บทความ : วิพากษ์ ยาม ฯ ‘ความเท็จจะเป็นความจริงได้หากตอกย้ำไปเรื่อยๆ?’

 

บทความเดิมชื่อ ยามสยองกระหายเลือด

 

สิทธิพร จรดล

อดีตบรรณาธิการนิตยสาร QUESTIONMARK

 

เมธัส บัวชุม คอลัมนิสต์ เสียงข้างน้อย ในเวบไซต์ข่าวประชาไทออนไลน์ สรุปรวบยอดพฤติกรรมสื่อมวลชนในเครือผู้จัดการไว้อย่างแหลมคมและน่าสนใจในบทความชื่อ “ ‘ผู้จัดการ’ กับการปั้นน้ำเป็นตัวว่า

 

“ASTV และเวบไซต์ผู้จัดการ คือสุดยอดของ การปั้นเป็นตัว” “จับแพะชนแกะ” “ใส่สีตีข่าว” “มั่ว” ชนิดที่หาไม่ได้อีกแล้วไม่ว่าจะในอดีตหรืออนาคตทั้งนี้เพราะด้วยความต่อเนื่อง และความเอาจริงเอาจังที่ไม่เคยลดราวาศอก (ราวกับว่าความเท็จจะเป็นความจริงได้หากตอกย้ำไปเรื่อยๆ)

 

เมธัสบอกว่าเรื่องการ ใส่สีตีข่าว” เป็นงานถนัดของสื่อในเครือผู้จัดการตั้งแต่เรื่องในมุ้งของชาวบ้านไปจนถึงเรื่องของการล้มรัฐบาล โดยมีคอลัมนิสต์อย่าง ซ้อเจ็ด เป็นสุดยอดของนักนินทาใส่สีและเป็นต้นแบบของการปั้นน้ำเป็นตัว (ไม่นับ ผู้จัดกวน ที่เป็นสุดยอดของการเต้าข่าวให้ขำซึ่งบางครั้งก็ไม่ขำเท่าไหร่)

 

(ดู ผู้จัดการ กับการปั้นน้ำเป็นตัว , ประชาไท , http://blogazine.prachatai.com/user/maythas/post/692)

 

สิ่งที่สื่อมวลชนในเครือผู้จัดการกำลังทำงานปลุกระดมกันอย่างเข้มข้นและสยดสยองจนไม่ต้องไปดูหนังผีที่โรงหนังชั้น 2 ในเวลานี้คือความพยายามสร้างปีศาจขึ้นมาตนหนึ่งโดยใช้ข้ออ้างของ ความไม่จงรักภักดี มาเป็นเครื่องมือ ทำให้เป็นศัตรูตรงข้ามเพียงเพื่อล้มสิ่งที่เรียกว่า ระบอบทักษิณ

 

จึงเป็นเรื่องที่คาดได้อย่างน่าตลกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในสนามฟุตบอลสโมสรแมนฯซิตี้ ในเมืองแมนเชสเตอร์จะนำมาถูกนำมาเกี่ยวข้องกับคนที่ชื่อ โชติศักดิ์ อ่อนสูง” ซึ่งไม่เคยเดินทางไปที่เมืองแมนเชสเตอร์เลยสักครั้งเดียว

 

โชติศักดิ์กำลังเป็นหมากกลทางการเมืองที่สื่อในเครือผู้จัดการกำลังพยายามใช้และ ฆ่า ไปในเวลาเดียวกันโดยใช้วิธีปลุกระดมให้เกิดการเกลียดชังอยู่ในเวลานี้

 

การปลุกระดมนี้เป็นผลสำเร็จเพราะทำให้ผู้อ่านเกิดอารมณ์ร่วมที่หมายจะเอาชีวิตเขาอย่างสยดสยองสมใจ เสรีชนคนเสื้อเหลือง แทนที่จะ เข้าใจเขา ดังความเห็นต่อท้ายข่าวที่เกี่ยวกับโชติศักดิ์เช่น อยากฆ่ามันจริงๆ ไอ้กบฏ”“คนนี้ไม่สมควรเกิดมาเป็นคน ไอ้โชติสัตว์ ริยำ ไอ้สราด อย่าให้เจอนะเมิง ฯลฯ

 

อันสะท้อนให้เห็นว่าประเทศนี้สามารถ ฆ่า คนที่มีความเห็นต่างได้โดยมีสื่อมวลชนปลุกระดม…

 

….

 

รายการยามเฝ้าแผ่นดินออกอากาศทาง ASTV คืนวันที่ 29 เมษายน 2551 จัดรายการโดยนายคำนูณ สิทธิสมาน (อดีตเลขาธิการศนท.ปี 2518 / สนช.สมัยเผด็จการคมช. / สว.ระบบสรรหาปี 2551) และนางสโรชา พรอุดมศักดิ์ ได้ทำหน้าที่ของเขา ตามโปรยข่าวถอดเทปรายการในเวบไซต์ผู้จัดการออนไลน์ว่า

 

““ยามเฝ้าแผ่นดิน” จี้ กต.ขอคำชี้แจงแมนฯ ซิตี้ เหตุนำชื่อแม้วติดธงชาติ ย้ำผิด พ.ร.บ.ธง,กฎหมายอาญา สอดรับกระบวนการโชติศักดิ์ อ่อนสูง” มุ่งขยายประเด็นไม่ยืนออกสู่ต่างประเทศ ยันคำพูด “จักรภพ ต่อสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศล่อแหลมหมิ่นเบื้องสูง แม้เจ้าตัวอ้างแปลผิด

 

(คำขีดเส้นใต้เน้นโดยผู้เขียน  ดู ยามเฝ้าแผ่นดิน : แนะ กต.บี้แมนซิฯ แจงชื่อ แม้ว” ติดธง – ยัน เพ็ญ” พูดล่อแหลมต่อหน้าสื่อฝรั่ง www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9510000050306 )

 

 

 

เนื้อหาในรายการทั้งหมดหยิบยกกรณีตัวอักษร Thaksin บนธงชาติไทยในสนามของแมนฯ ซิตี้มาพูดคุยว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม นอกจากนี้ยังไปขุด speech ของจักรภพ เพ็ญแขที่กล่าวต่อสโมสรนักข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2550 ซึ่งมีการแจ้งความว่าจักรภพหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเอามาเปิดเผยอีกครั้ง

 

และสุดท้ายปีศาจที่สื่อมวลชนเครือผู้จัดการกำลังเสกสรรปั้นแต่งให้ผู้คนเกลียดชังอย่าง โชติศักดิ์ อ่อนสูง ก็ถูกโยงไปเกี่ยวข้องจากการเดินทางไปรายงานตัวที่สน.ปทุมวันซึ่งมีนักข่าวต่างประเทศไปร่วมรายงานข่าวว่ามีความพยายามยกระดับประเด็นนี้ให้เป็นประเด็นระดับนานาชาติ

 

(คำนูณ – มีท่านผู้ชมแจ้งข่าวเข้ามาผ่านโทรศัพท์ บอกว่า ตั้งข้อสังเกตว่า กรณีคุณโชติศักดิ์ และสิ่งที่ปรากฏต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น มีคนใส่เสื้อไปอยู่ในช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ หรือการไปปรากฏตัวที่ สน.ปทุมวัน ในวันนี้แล้วมีนักข่าวต่างประเทศไปเป็นจำนวนมาก เกินกำลังคุณโชติศักดิ์ที่จะทำเพียงลำพังคนเดียว น่าจะเป็นแนวร่วม เป็นกระบวนการที่ต้องการทำงานประสานกันไป เห็นด้วยไหม)

 

ผู้จัดการออนไลน์รายงานข่าวโชติศักดิ์ไปรายงานตัวที่สน.ปทุมวันเมื่อวานนี้ด้วยพาดหัวข่าวอันชวนน่ารังเกียจว่า““โชติแสบ” โผล่เรียกสื่อต่างชาติไปทำข่าว ไม่ยืน” หน้าโรงพัก(www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9510000049972)

 

โดยรายงานข่าวอันไม่เป็นประเด็นนี้รายงานว่ามีสื่อต่างชาติไปทำข่าวเป็นจำนวนมากและสุดท้ายข่าวชิ้นนี้สรุปเอาเองอย่างดื้อๆ ว่า

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของสื่อมวลชนไทยนั้น มีเพียง นสพ.มติชน และ นสพ.ผู้จัดการ ที่เดินทางไปทำข่าวที่ สน.ปทุมวัน เท่านั้น นอกนั้นล้วนเป็นสื่อต่างประเทศหมด ซึ่งเข้าใจว่า นายโชติศักดิ์ เป็นผู้นัดแนะมา” (คำขีดเส้นใต้เน้นโดยผู้เขียน)

 

สรุปเอาเองดื้อๆ โดยใช้คำว่า เข้าใจว่า…” เพื่อให้ผู้อ่าน เข้าใจว่า โชติศักดิ์เป็นผู้นัดแนะมา

 

พอตอนกลางคืนก็มา จับแพะชนแกะ อีกว่าเรื่องธงชาติที่มีชื่อทักษิณ เรื่องจักรภพ และโชติศักดิ์ เป็นขบวนการที่ทำงานสอดประสานกันไป”…

 

ก่อนหน้านี้ผู้จัดการก็เชื่อมโยงว่าโชติศักดิ์เกี่ยวข้องกับกลุ่มนปก.ซึ่งเจ้าตัวก็ยืนยันผ่านทางจดหมายว่าตัวเองไม่ได้เกี่ยวข้องแต่อย่างใด แถมยังเป็นพวก 2 ไม่เอาอีกต่างหาก (ไม่เอาทักษิณและไม่เอารัฐประหาร – ดูประเด็นนี้ในบทความ สมรรถภาพยามเฝ้าแผ่นดิน http://www.oknation.net/blog/emedicius/2008/04/25/entry-1)

 

ทั้งหลายทั้งปวงนี้เป็นความพยายามของกลุ่มองค์กรขวาจัดพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยโดยใช้สื่อในเครือผู้จัดการ ปั้นน้ำเป็นตัว ใส่ร้ายจับแพะชนแกะทำให้คนอื่นเป็น ปีศาจร้าย โดยยัดเยียดข้อหาอันแสนคลาสสิคคือทำลาย ชาติ  ศาสน์  กษัตริย์

 

โดยใช้ เสรีชนคนดีใส่เสื้อเหลือง ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นเครื่องมือและเกราะกำบังในการเคลื่อนไหว

 

ราวกับว่าความเท็จจะเป็นความจริงได้หากตอกย้ำไปเรื่อยๆ

 

 

หมายเหตุ

– การนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จ ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนข้อบังคับ ข้อที่ 4, 7 และ 8 ของ ข้อบังคับว่าด้วยจริยธรรมแห่งวิชาชีพหนังสือพิมพ์ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ พ.ศ.2541

 

อ่านเพิ่มเติม

– บทความที่ตั้งคำถามถึงบทบาทของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยโดยเชื่อมโยงไปถึงเรื่องการเมืองภาคประชาชนได้อย่างน่าสนใจโดย อ.ประภาส ปิ่นตบแต่ง

(จะแตกหักกันไปทางไหน , กรุงเทพธุรกิจ , 30 เมษายน 2550www.bangkokbiznews.com/2008/04/30/WW12_1208_news.php?newsid=252800)

 

– บทความที่ตั้งคำถามถึงการทำหน้าที่สื่อเครือผู้จัดการโดยเมธัส บัวชุม ผู้จัดการ กับการปั้นน้ำเป็นตัว , ประชาไทhttp://blogazine.prachatai.com/user/maythas/post/692)

 

Advertisements