◊ รมว. สาธารณสุขประกาศ เตรียมยกเลิกโครงการ 30 บาท ระบุไม่เก็บดีกว่า


น.พ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าจะมีการปรับระบบโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าโดยจะมีการยกเลิกการเก็บเงิน 30 บาท พร้อมทั้งระบุว่า ‘โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค’ เป็นเพียงการตลาดของพรรคการเมืองเท่านั้น >>


ประชาไท—13 ต.ค. 2549 น.พ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าจะมีการปรับระบบโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าโดยจะมีการยกเลิกการเก็บเงิน 30 บาท พร้อมทั้งระบุว่า ‘โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค’ เป็นเพียงการตลาดของพรรคการเมืองเท่านั้น


ทั้งนี้ น.พ.มงคลกล่าวว่า การเก็บเงิน 30 บาทเป็นจำนวนเงินที่น้อยมากและไม่ส่งผลต่อสถานพาบาลหรือโรงพยาบาล พร้อมทั้งเสียเวลาในการเก็บข้อมูลลงบัญชี แม้จะไม่มีการเก็บเงินดังกล่าวก็ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด


พร้อมกันนี้ น.พ. มงคลกล่าวถึงบัตรทองว่า ต่อไปจะพัฒนาไปสู่การใช้บัตรประชาชนเพียงใบเดียวก็จะสามารถรับบริการรักษาพยาบาลได้เลย แต่ขณะนี้ก็จะให้ใช้บัตรทองในการเข้ารับบริการไปก่อน

Advertisements

4 thoughts on “◊ รมว. สาธารณสุขประกาศ เตรียมยกเลิกโครงการ 30 บาท ระบุไม่เก็บดีกว่า

 1. น.พ.มงคล ณ สงขลา เป็นเพียงการตลาดของพรรคการเมืองทหารเท่านั้น

 2. – เสียงเย้ยหยันจากฝ่ายค้านดังขึ้นเมื่อพรรคไทรรักไทยประกาศนโยบาย ของพรรค เมื่อคราว การเลือกตั้งสมัยแรก นโยบาย ที่ถูกโจมตีมากที่สุดนโยบายหนึ่งก็คือ นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค ซึ่งเจ้าของ ไอเดียนี้คือ หมอสุรพงษ์ สืบวงค์ลี ….หลังจากได้รับเลือกเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ก็ได้รับการต่อต้านตามประเพณีของข้าราชการประจำ ว่าเป็นไปไม่ได้ มีปัญหา หมอไม่พอ งานหมอเยอะ ฯลฯ ทำให้นโยบาย ประสบความยุ่งยากพอสมควร ก่อนจะเข้ารูปเข้ารอยในช่วงตอนปลายๆของรัฐบาลทักษิณ สมัยแรก และติดลมบน ในช่วงปลายสมัย พอเข้าสมัยที่ 2 พรรคไทยรักไทยก็วิ่งเข้าป้ายอย่าง ไร้คู่แข่ง ด้วยนโยบายโดนใจชาวบ้านสุดๆที่สามารถทำได้และให้ผล หนึ่งในนั้นคือ 30 บาทรักษาทุกโรค

  – ควรทราบว่า ก่อนหน้าที่จะมี 30 บาทรักษาทุกโรคนั้น กระทรวง ที่ได้รับการจัดอันดับเกรดดีๆ ที่นักการเมืองอยากไปนั่งติดอันดับ ท็อปเท็น คือ ก.สาธารณสุข …..นึกออกหรือยังครับว่าทำไม อดีตรัฐมนตรีรักเกียรติ สุทธนะ ถึงติดคุกด้วยข้อหา คอรัปชั่น เมื่อมาบริหารกระทรวงนี้ ………. แสดงว่าเงินเยอะ งบแยะ

  – กระทรวง สาธารณสุขเป็นแดนสนธยา นักการเมืองเขี้ยวไม่ลากดินจริงๆ ไม่อยากมานั่งกระทรวงนี้หรอก ….มันมีแต่คนหัวไบร้ท์ ไอ้คนหัวดีนี่ อีโก้ม้นสูง มันไม่ค่อยฟังใคร เลยไม่มีใครอยากไปยุ่ง ถ้าคนจะเข้าไปยุ่งได้ต้องพูดภาษาเดียวกันคือ ผลประโยชน์และ ความร่ำรวยเท่านั้น 55555

  – จรรยาบรรณของหมอต้องช่วยเหลือผู้ป่วยก่อนเป็นอันดับแรก แต่หมอของไทย หมอส่วนใหญ่ต้องเงินมาก่อนอันดับแรกค่ะ

  – หมอมีจำนวนน้อย ไม่เพียงพอต่อการรักษาคนป่วย ซึ่งมีมากมาย กระทรวงสาธารณะสุขที่บริหารโดยหมอทั้งหลายก็ไม่นำเสนอรัฐบาลเพื่อขยายจำนวนหมอให้เพียงพอแก่ความต้องการของประชาชน ..ก็จะเพิ่มจำนวนหมอให้มาแย่งงานกันทำไม ยังรวยไม่พอครับ ปล่อยให้พวก วิศวะ เขาบ้าไปคนเดียว เดียวนี้เป็นไง วิศวะเดินแทบจะชนกันตายอยู่แล้ว แต่หมอยังขาดแคลน นี่เห็นหรือยัง กึ๋นมันผิดกันครับ

  – หมอมีน้อย งานเยอะ ก็โก่งค่าตัวได้ ก็สบายหมอซิครับ เสนออะไรมารัฐบาลรับหมด กลัวว่าหมอจะประท้วง ไม่รักษาผู้ป่วย ชาวบ้านก็จะเดือดร้อน …สถานของหมอ ก็เป็นเทวดาซิครับคนต้องง้อ

  – งานคลีนิคงานหลัก งานโรงพยาบาลงานรอง สโลแกนของเขาล่ะ สมัยก่อน คนเยอะ หมอหงุดหงิด ชอบด่าคนไข้ พยาบาลก็นายว่าขี้ข้าพลอย ด่าซ้ำ ชาวบ้านซวยค่ะ ไม่อยากให้ด่าต้องไปที่คลีนิคซิค่ะ หมอใจดีค่ะ แล้วคุณจะเห็นราตุ๊กตาทองในหมอและพยาบาลคนเดียวกัน

  – พอหมอรวยมากๆก็รวมตัวกันทำโรงพยาบาลเอกชนขึ้นมา เอามาแย่งลูกค้าของ รพ.รัฐ คนก็เฮโลกันไป รพ.เอกชน ถึงแม้จะแพงหน่อย เพราะว่า โรงพยาบาลรัฐเมื่อก่อนมันเหมือนโรงฆ่าสัตว์ รพ.ของเอกชนมันบริการเหมือนโรงแรม หมอก็รวยกันใหญ่ซิครับ

  – ต่อมา พรรคไทยรักไทย มีนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค คนที่ต้านหนักที่สุดก็ พวกหมอพยาบาลนี่แหละครับ นี่ เห็นว่าเครือข่ายสาธารณะสุขแนวคิดเผด็จการที่จุฬายัง ร่วมกันไล่ทักษิณ จะไม่ไล่ได้ยังไง ถ้าไอ้โครงการ30 บาทนี้ยังอยู่หมอรวยช้าครับ

  – หมอประเวศก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่แสดงความเห็นมาตลอด ว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการ 30 บาท รักษาทุกโรค เพราะว่า รพ.เอกชนของลูกศิษย์ประสบปัญหาสภาพคล่อง จะเจ้งแล้ว แต่ชาวบ้าน ทั่วประเทศเขาชอบมากๆๆๆๆ จ่ายแค่ 30 บาท รักษาได้ครอบจักรวาล ไม่ชอบทักษิณก็คง เริ่มเป็นบ้าแล้วครับ … ดังนั้นหมอประเวศที่คนบอกว่าแกชอบช่วยเหลือคนยากจน เป็นของปลอม ค่ะ ลูกศิษย์รวยช้าต้องช่วยลูกศิษย์ไว้ก่อน คือประเวศของแท้ค่ะ

  – หมอส่วนใหญ่มองว่า โครงการ 30 บาทเป็นเสี้ยนหนามตำกระเป๋า ต้องหาหาทางกำจัด แล้วคราวนี้ก็ถึงที่ ตาแม้นแล้วโว้ย!!!!!! เอาชื่อโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรคออกไป ด้วยข้อหา เป็น เทรนด์ การเมือง โยนหินถามทางว่าจะยกเลิก 30 บาท โดนชาวบ้านทั่วประเทศต่อต้าน คนหัวดีต้อง คิดดี จึงเป็นที่มาของ ยกเลิกเก็บเงิน 30 บาท ฟรี ครับ ฟรี .พี่น้องทั้งหลาย…..แหมมันช่างเหมือนโครงการสารพัดฟรีของ ปชป. เหลือเกินนะท่าน รัฐมนตรี สธ. เถื่อน

  – ของฟรีมีที่ไหนในโลก โดยปกติ ชาวบ้าน ปีหนึ่งๆ เข้าโรงพยาบาลไม่บ่อยนัก เฉลี่ยแล้วปีละประมาณ 2-3 ครั้ง หมอมงคลบอกว่า “สำหรับในปีนี้จะขอเพิ่มงบประมาณรายหัว 2,089 บาท จากเดิม 1,659 บาท ” ลองคำนวนดูแล้ว มีส่วนต่างอยู่ 430 บาท ต่อหัวประชากรที่เข้ารับการักษา ที่นี้หาก ชาวบ้านเข้ารับการรักษา 3 ครั้ง ต่อปี ชาวบ้านจะเสีย 90 บาท + 1659 บาท = 1749 บาท เอา 2089 ตั้ง ลบด้วย จ่ายจริง 1749 คงเหลือสิริหลงจ้ง เท่ากับ 340 บาท โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง สามร้อยสี่สิบบาทถ้วน ครับ … ส่วนเกินจะเอาไปใหนครับ คุณหมอ ?????? ถ้าคนไข้มีประมาณ 100000 คน x 340 = ?????? ถ้าทั้งประเทศก็หลายเงินอยู่นะครับ 5555 หวานคอแร้งค่ะ เริ่มหนาวหรือยังคะพี่น้อง?????

  – ปวดใจยิ่งกว่านั้น เงินส่วนที่เกินมาจะต้องไปเพิ่มขึ้นในงบประมาณรายจ่ายของประเทศ ถึงว่า หม่อมอุ๋ย แกเลย ล่อซะ สูงลิ่งเลย ยังไม่พอยัง ตั้งงบขาดดุลอีก ต้องกู้ค่ะ โปรดทราบ กู้ค่ะ ไอ้ส่วนที่ขาดดุลที่เพิ่มข้นนั้น มันบวกส่วนเกินพิเศษของกระทรวงทบวงกรมต่างๆตามที่อินทรีย์เหินเวหาได้ชี้แจงให้ท่านเป็นออเดิร์ฟแล้ว นี่ขนาด กระทรวงเดียวภายใต้ อดีตข้าราชการประจำ ผู้ผันมาเป็นเสนาบดีนะครับ ถ้าทุกกระทรวงจะขนาดใหน ????? สรุปแล้วคือเศรษฐกิจพอเพียงในวงวิชาการนั้นพูดได้ แต่ในเชิงปฏิบัติการณ์ มัน ชื่อ “กินอย่างพอเพียง” ค่ะ เตรียมเป็นหนี้ IMF อีกรอบได้เลยหากเป็นแบบนี้

  – นักการเมืองจะคอรับชั่นไม่ได้ ถ้าข้าราชการระจำไม่ให้ความร่วมมือ เป็นผู้ทำเอกสารให้ ตามระเบียบของทางราชการ แต่ที่มันคอรับชั่นกันได้เพราะข้าราชการประจำเป็นผู้ชงเรื่อง ให้รัฐมนตรี แล้วกินด้วยกัน ใครเลวกว่าใครคะเนี่ย?????? หากซื่อสัตย์สุจริตก็เอาข้อมูลมาฟ้อง คตง. ปปช. ซิ หรือประชาชน ชาวบ้านก็ได้ … ไม่เคยเห็นเลยใช่มั๊ย!!!!

  – เอานักชง เรื่องมาเป็นผู้อนุมัติแทนรัฐมนตรี พ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย เตรียมตัว กินแกลบได้เลย ผมเอาหัวเป็นประกัน

 3. แล้วหมอที่ออกมาประท้วงสามสิบบาทว่าไงครับ

 4. คห.3 ก็ด่าซิถามได้ แต่ทำใงได้ละ เพราะเจ้ากระทรวงเขามีนโยบายอย่างนั้น ….เคยมีข่าวว่าจะประท้วงเพราะงานหนัก รัฐบาลก็ขึ้นเงินเดือนให้ หมอเลยรับเงินเดือนสูงกว่าสาขาอื่นมาก มาตอนหลัง งอแง รัฐบาลแก้ลำ จะเอาหมอต่างประเทศเข้ามารักษาคนไทย แพทยสภาไม่ยอม หาว่าภาษาไทยไม่กระดิก กลัวสื่อผิด ไม่ผ่านการทดสอบของแพทยสภา ลองไปถามพวกหมอที่จบจากทางประเทศมุสลิมทางใต้ดูซิ ไม่ได้ใบประกอบวิชาชีพ จากไทย …หงอยเลย ทำมาหากินช่วยเหลือคนยากคนจนไม่ได้ …หมอก็ไม่อยากไปอยู่กลัวโดนลูกปืน…ยุ่งตายห่ะ ว่ามั๊ย คุณ ห ห ขอโทษไม่กล้าพิมพ์ชื่อตรงๆ ขอโทษทำไมคุณไม่คิดเปลี่ยนชื่อ ที่เป็นมงคลกว่านี้นะ

Comments are closed.