◊ คนไทยในอเมริกาเต้น หลังวอชิงตันโพสต์ตอก ‘รัฐประหารทำให้การเมืองไทยโดดถอยหลัง’


คนไทยในอเมริกาออกมาตอบโต้ว่าการ ‘ปฏิรูป’ คือสิ่งจำเป็น หลังบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ใหญ่ ‘วอชิงตัน โพสต์’ จั่วหัว ‘ประเทศไทยกระโดดถอย’ โจมตีไทยหลังเหตุการณ์รัฐประหาร ชี้พรรคการเมืองใช้วิธี ‘ไม่เป็นประชาธิปไตย’ กดดัน ‘ทักษิณ’ และกระตุ้นรัฐบาลสหรัฐฯ เลิกทำธุรกรรมใดๆ กับรัฐบาลที่จัดตั้งโดยกลุ่มทหาร >>


สืบเนื่องจากกรณีบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ ฉบับวันที่ 21 กันยายน 2549 กล่าวโจมตีเหตุการณ์ปฏิรูปการปกครองในประเทศไทยโดยกลุ่มทหารอย่างรุนแรง โดยกล่าวว่าข้ออ้างของกลุ่มนายทหารที่ว่าจำเป็นต้องทำ เพื่อยุติการคอรัปชั่นและยุติความขัดแย้งทางการเมืองนั้น ไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริง และว่าประเทศไทยเคยมีประวัติเรื่องการทำปฏิวัติรัฐประหารมาก่อน แต่ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ดูเหมือนทหารจะเรียนรู้ว่าการเข้าแทรกแซงการเมืองนั้น ทำให้เหตุการณ์เลวร้ายลงมากกว่า และว่าถึงแม้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะไม่ใช่ผู้นำที่ดี และทำให้ประชาธิปไตยอ่อนแอโดยการพยายามควบคุมสื่อมวลชน สนับสนุนวิธีรุนแรงในการแก้ไขปัญหายาเสพติดและปัญหามุสลิมแบ่งแยกดินแดน แต่เห็นชัดว่าพรรคการเมืองของเขาได้รับการสนับสนุนจากเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน และอาจชนะการเลือกตั้งใหญ่ที่กำลังจะมีขึ้นในช่วงปลายปี
“พลเอกสนธิ กล่าวเมื่อวานนี้ว่า การเลือกตั้งใหญ่จะยืดออกไปหนึ่งปี ขณะที่รัฐธรรมนูญ ซึ่งเขาสั่งระงับใช้นั้น กำลังร่างขึ้นมาใหม่ วัตถุประสงค์อาจจะต้องสนับสนุนพรรคการเมืองบางพรรค ที่สมาชิกพยายามมาเป็นเวลานานนับปีในการผลักดันนายกฯ ทักษิณออกจากอำนาจ ผ่านวิธีที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เช่นชุมนุมแสดงพลังริมถนน รัฐธรรมนูญฉบับที่กำลังปรับปรุง อาจจะมีเป้าหมายในการป้องกันนายกรัฐมนตรีจากอำนาจผูกขาด อย่างที่นายกฯ ทักษิณพยายามทำ แต่การปรับปรุงดังกล่าวควรจะผ่านระบบที่เป็นประชาธิปไตย บัดนี้ มันถูกควบคุมโดยนายทหาร หรือนักการเมืองที่ไม่ชนะ หรือไม่มีทางชนะการเลือกตั้ง” บทบรรณาธิการของวอชิงตันโพสต์ระบุนอกจากนี้ บทความยังระบุด้วยว่า ผู้รักประชาธิปไตยไม่ควรยอมรับการแตกแยกเหล่านี้ และว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ที่ยอมรับประเทศไทยเป็นพันธมิตรหลักนอกกลุ่มนาโต้ เพราะความร่วมมือระหว่างกันในการทำสงครามต่อต้านการก่อการร้าย แต่บัดนี้ สัมพันธ์ดังกล่าวสมควรได้รับการทบทวนใหม่ และร่วมกับพันธมิตรชาติอื่น เช่น ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป ที่ยืนยันว่าการขัดขวางระบอบประชาธิปไตยโดยทหารไทย เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

“ทำเนียบขาวเริ่มต้นโดยการยุติการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีแล้ว แต่ควรจะทำยิ่งกว่านั้น เช่น ปฏิเสธความสัมพันธ์กับหน่วยงานของรัฐบาลที่แต่งตั้งโดยทหารไทย และความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และไทยควรถูก ‘แช่แข็ง’ จนกว่าการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรมจะมีขึ้น” บทบรรณาธิการของวอชิงตันโพสต์ระบุ

หลังจากที่วอชิงตันโพสต์ได้เผยแพร่บทความดังกล่าว ได้มีผู้อ่านแสดงความคิดเห็นขัดแย้งมากมาย เช่นผู้ที่ใช้ชื่อว่า มานูเอล บริสกิน จากเมืองอาร์ลิงตัน ส่งจดหมายถึงบรรณาธิการ ซึ่งต่อมาได้รับการตีพิมพ์ในหน้า เอ20 ของฉบับวันที่ 29 กันยายน โดยแสดงความไม่เห็นด้วยกับข้อความในบทบรรณาธิการที่ว่า พรรคการเมืองพยายามผลักดัน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้หลุดพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี “ผ่านวิธีที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เช่นชุมนุมแสดงพลังริมถนน”

“คุณไม่เคยได้ยินคำว่าเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และเสรีภาพในการชุมนุมหรอกหรือ และคุณรู้สึกอย่างไรกับการแสดงพลังริมถนนที่เกิดขึ้นระหว่างการปฏิวัติสีส้มในยูเครน หรือที่อื่นในกลุ่มประเทศที่เคยเป็นโซเวียต หรือที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน” นายมานูเอล ระบุและว่า การชุมนุมโดยสงบ ไม่ใช่วิธีที่ ‘ไม่เป็นประชาธิปไตย’

ขณะเดียวกันก็มีคนไทยใช้ชื่อว่าแท็ต และจารุณี จันทราปานิก (Tat and Jarunee Chantraparnik) เขียนข้อความส่งถึงวอชิงตันโพสต์เช่นกัน โดยระบุว่า บทบรรณาธิการของวอชิงตันโพสต์ฉบับวันที่ 21 กันยายน เป็นบทความที่ดูถูก ปราศจากการคิดให้รอบคอบ หยาบคาย และไร้ข้อมูลเกี่ยวกับประเทศไทยในช่วงหกปีที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด เป็นเครื่องชี้ให้เห็นถึงความถดถอยของหนังสือพิมพ์ที่ยิ่งใหญ่

บทความดังกล่าวระบุต่อไปว่า การทำรัฐประหารที่เกิดขึ้นคือสิ่งที่ประเทศไทยต้องการ เพื่อกำจัด พ.ต.ท.ทักษิณและพรรคพวก ซึ่งทำความเสียหายให้ประเทศมากกว่าที่ใครเคยทำรวมกัน โดยผู้เขียนได้สรุปความผิดของอดีตนายกรัฐมนตรีเป็นหกข้อ ดังนี้

1 ก้าวก่ายองค์กรอิสระ ที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลนักการเมือง ข่มขู่เจ้าหน้าที่ขององค์กรอิสระ รวมถึงจ่ายเงินซื้อเสียงของบุคคลเหล่านั้น

2 ทำลายรัฐธรรมนูญ โดยแก้ไขเพื่อให้รัฐธรรมนูญเอื้อประโยชน์แก่ตน

3 ควบคุมสื่อมวลชนให้เสนอข่าวที่เป็นประโยชน์กับตนเอง

4 บังคับข้าราชการ โดยใช้เงินหรืออำนาจ เพื่อให้ ‘โปร-ทักษิณ’

5 คนชนบทส่วนใหญ่ยากจนและไม่มีการศึกษา จึงถูกซื้อเสียงได้ง่าย

6 เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ถูกควบคุมในประเทศไทย เพราะหากมีผู้ใดแสดงความเห็นต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ จะถูกรังแกหรือทำร้าย

นอกจากนั้นยังระบุถึงการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรม ที่บทบรรณาธิการของวอชิงตันโพสต์กล่าวถึงด้วยว่า เกิดขึ้นจากการซื้อเสียง มีการอ้างถึงกรณีที่ อดีต กกต. สามคนถูกศาลตัดสินจำคุกฐานใช้อำนาจหน้าที่ในทางที่ผิดด้วย

“นี่คือประชาธิปไตยของคุณหรือ แน่นอน อำนาจเงินย่อมนำชัยชนะมาสู่ทักษิณในการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมีขึ้น” เจ้าของชื่อ แท็ตและจารุณี ระบุพร้อมปิดท้ายว่า “แม้สิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็นการก้าวถอยหลัง แต่ก็แน่ใจว่าประชาธิปไตยจะเกิดขึ้น การเลือกตั้งที่สะอาดและยุติธรรมจะเกิดขึ้น การทำรัฐประหารคือการตัดสินใจที่ฉลาดและมีผลดี เพราะหากปล่อยให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทำหน้าที่ต่อไป ประเทศไทยและคนไทยจะทุกข์ทนอย่างมากมายและไม่มีวันจบสิ้น”


ที่มา : ไทยทาวน์ยูเอสเอนิวส์

Advertisements

4 thoughts on “◊ คนไทยในอเมริกาเต้น หลังวอชิงตันโพสต์ตอก ‘รัฐประหารทำให้การเมืองไทยโดดถอยหลัง’

 1. ที่มาของเหล่งข่าว เชื่อถือไม่ได้ ปลิ้นปล้อนตลอดเวลา พร้อมที่จะกลับลำรับใช้ ใครก็ได้ที่มีอำนาจ

 2. คนไทย มาหากินอยู่สุขสบายในเมกา แสล๋นไปทำรู้ว่า คนไทยมีสุขกับการถูกจำกัดสิทธิตัวเอง
  พวกคนไทยพวกนี้ ลองดูซิ แค่ให้คนมาตัดหน้า เข้าแถวซื้อกาแฟ มันไม่กรี้ดให้มันรู้ไป

 3. ขอถามคนไทยในสหรัฐ

  การแสดงตนเพื่อสนับสนุนการกระทำรัฐประหารและทำลายรัฐธรรมมนูญของเผด็จการทหาร เป็นประชาธิปไตยอย่างนั้นหรือ??ข้อกล่างหาเป็นธรรมหรือไม่

  1 ก้าวก่ายองค์กรอิสระ ที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลนักการเมือง ข่มขู่เจ้าหน้าที่ขององค์กรอิสระ รวมถึงจ่ายเงินซื้อเสียงของบุคคลเหล่านั้น
  – ก้าวก่ายลักษณะใหน มีหลักฐานหรือไม่ ขอให้ยกตัวอย่างขององค์กรที่ถูกแทรกแซงด้วยด้วย ไม่ใช่กล่าวหากันลอยๆ มันเสียชื่อเสียงของคนไทยและประเทศไทยโดยรวม

  2 ทำลายรัฐธรรมนูญ โดยแก้ไขเพื่อให้รัฐธรรมนูญเอื้อประโยชน์แก่ตน
  – แก้ไขโดยวิธีใด มาตราใด เวลาใหน ผลประโยชน์ที่เขาได้รับจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญมีอะไรบ้าง??

  3 ควบคุมสื่อมวลชนให้เสนอข่าวที่เป็นประโยชน์กับตนเอง
  – ควบคุมอย่างไร วิธีใหน สมัยทักษิณ สื่อมีอิสระ ด่าได้ ตำหนิได้ ฯลฯ ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญเต็มที่ อย่างดีทักษิณแค่ฟ้องร้องกันตามขบานการทางศาล เดี๋ยวนี้ เว็บไซต์ที่เป็นกลาง หรืออยู่ตรงข้าม ในประเทศถูกปิดหมด หนังสือพิมพ์โทรทัศน์ ถูกควบคุม อยู่อเมริกาดูแต่ ASTV ฟังความข้างเดียวแล้วมาตัดสิน ให้ร้ายประเทศไทย คุณไม่ใช่คนไทยแล้วครับ

  4 บังคับข้าราชการ โดยใช้เงินหรืออำนาจ เพื่อให้ ‘โปร-ทักษิณ’
  – กล่าวหาลอยๆ อีกแล้ว ใครๆก็พูดได้ มีข้าราชการคนในบ้างที่ถูกบังคับ มันเป็นหลักการบริหารจัดการรัฐกิจ ในอเมริกา ของบิดาคุณก็มี ประธานาธิบดีของคุณเขาก็เลือกใช้คนที่รู้ใจ เพื่อมาสนองนโยบายทั้งนั้น มีแต่ประเทศไทยนี่แหละ แปลกกว่าที่อื่น นักการเมืองเข้ามาโยกย้ายก็ไม่ได้ อยู่ก็เป็นจระเข้ขวาง เป็นไดโนเสาร์เฝ้าขุมทรัพย์ของหน่วยงาน การงานเดินหน้าลำบาก นโยบายไม่บรรลุผล ก็เพราะ พวกเต่าล้านปีนี่แหละ แต่ละกรมกองนั่งทับผลประโยชน์ของส่วนราชการอยู่ พอจะย้ายก็ร้องว่าใช้อำนาจมาบีบบังคับ ฯลฯ โธ่ คุณคนไทยในอเมริกา เปิดตาดูเมืองไทยให้ลึกๆหน่อย

  5 คนชนบทส่วนใหญ่ยากจนและไม่มีการศึกษา จึงถูกซื้อเสียงได้ง่าย

  – ด่าประเทศตัวเอง ประจานประเทศตัวเอง ความในอย่าเอาออก ความนอกอย่าเอาเข้า นโยบายดี ประชาชนชาวชนบทเขายอมรับ และรักเขา ก็กล่าวหาว่าเป็นประชานิยม ใช้เงินแจก ใช้เงินซื้อเสียงล่วงหน้า ใจคอคุณไม่ให้ทำอะไรเลยหรือไร ถามว่านอกจากคุณประจานประเทศตัวเองแล้ว คุณ เคยช่วยเหลือทางด้านการศึกษาเพื่อทำให้คนไทยในชนบทฉลาดบ้างหรือเปล่า

  6 เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ถูกควบคุมในประเทศไทย เพราะหากมีผู้ใดแสดงความเห็นต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ จะถูกรังแกหรือทำร้าย

  – ต้องไปถาม คปค. แล้วคำถามนี้ ทักษิณฟ้องสุภิญญา กลางณรงค์ แต่ศาลยกฟ้อง เขาเล่นตามรัฐธรรมนูญ การฟ้องไม่ใช่การปิดปากสื่อ แต่เขารู้สึกว่าเขาถูกรังแกโดยสื่อก็ต้องว่ากันไป ในศาล แฟร์ดี ส่วนเผด็จการที่คุณชื่นชม เอารถไปจอด หน้าโรงพิมพ์ ของไทย ยกเว้น นสพ. ผู้จัดการ ปิดเว็บไซต์อื่น ยกเว้นผู้จัดการ ผมฟันธงเลยว่า คุณก็คือ พวกของสนธิ ลิ้มทองกุญ ผู้สร้างเงื่อนไขให้ทหาร มาฉีกรัฐธรรมนูญ 2540 ของเรา ถึงว่าคุณถึงได้สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงประเทศด้วยปืนและรถถังนัก

 4. คุณ comment ที่ 3 ตอบโต้นาย แทต หรือนายธัชพงศ์ จันทรปรรณิกได้ดีเยี่ยม เพราะว่านายคนนี้ก็ทำได้ดีแค่เป็นลิ่วล้อให้นายสนธิเท่านั้นแหละ เงินทองที่ทำมาหาได้ทั้งชีวิต ก็คอยส่งมาสนัยสนุนพ่อลิ้มได้โดยง่ายดาย แต่ลูกชายวัย 16 ที่นายคนนี้มันไข่ทิ้งไว้ที่เมืองไทยมันไม่เคยดูแล ไม่เคยส่งเสียเลี้ยงดูตั้งแต่เกิด คนแบบนี้ยังจะมีหน้ามาออกความเห็นหรือเสนอหน้ามารับใช้ บ้านเมืองได้อย่างไร ไม่มีคุณธรรมและสำนึกในความเป็นมนุษย์ อย่ามาทำเป็นเสนอหน้าทำเพื่อสังคมเลย ปัญหาตัวเองจัดการให้มันได้ดีก่อนแล้วค่อยเสนอหน้าไปช่วยเหลือสังคม

  ส่วนที่คุณ คอมเม้นท์สามพูดนั้นถูกหมด นายคนนี้ชอบกล่าวหาไร้เหตผลมาประกอบ นายธัชพงศ์คนนี้มันก็แค่คนไทยที่มีปมด้อย มาทำงานรับใช้ฝรั่งมานาน ชีวิตเลยเก็บกด พอเลิกเป็นลูกจ้างฝรั่ง (เพราะแก่แล้วเขาไม่จ้าง) ก็เลยมีเวลาว่างมากวันๆเอาแต่นั่งฟังพ่อสนธิ ทั้งวัน ถ้าใครไปอเมริกาอยากไปแวะเยี่ยมนายคนนี้ ก็ไปเจอได้ที่ร้านขายของเด็กเล่นของเมียมัน ชื่อร้าน Toys unique 9812 Falls RD, Potomac Village, MD 20854 Tel.301-983-3610

Comments are closed.