◊ รายงานพิเศษ : รสช.’34 – คปค’49 : จากอดีตสู่อนาคต?


โดย มุทิตา เชื้อชั่ง

พาดหัวข่าวในหนังสือพิมพ์เมื่อ 15 ปีที่แล้ว จะพาเราย้อนอดีตไปบนเส้นทางรัฐประหารยุค ‘ชาติชาย’ จนถึงเหตุการณ์พฤษภาเลือดปี ’35 ที่หลายคนเจ็บปวดมากับมัน หลายคนเติบโตไม่ทัน…ช่วยไม่ได้ หากบางอย่างในข่าวอาจทำให้รู้สึกว่า นอกจากประวัติศาสตร์จะไม่เดินทางเป็นเส้นตรงแล้ว มันยังเดินวนเป็นวงกลมอีกต่างหาก! >>

ภาพรถถังที่ปรากฏตัวทั่วกรุงเทพฯ พร้อมนายทหารหลากเหล่า คำสั่ง-ประกาศ-แถลงการณ์มากมายจากคณะรัฐประหารที่ออกทีวีทุกต้นชั่วโมง ตลอดจนสภาพความสับสนปั่นป่วนทางการเมืองที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง
…สำหรับคนที่เกิดหรือเติบโตไม่ทันเหตุการณ์ปฏิวัติ รัฐประหารใดๆ แม้แต่เหตุการณ์พฤษภาเลือดเมื่อปี 2535 เจอสภาพนี้แล้วอาจเริ่มสงสัยว่าตัวเองกำลังอยู่ในบ้านเมืองที่คุ้นเคย หรือหลงเข้าไปในนิยายแนว ‘สัจนิยมมหัศจรรย์’ (magical realism) !

ใครที่เคยอ่านนิยายแนวนี้ (เรื่องที่พูดถึงกันมากก็คือ หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว ของ กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ ) จะรู้ดีว่า มันมีทั้งโลกแห่งความจริงและโลกแห่งความมหัศจรรย์ดำรงอยู่คู่กันภายใต้ตรรกะเดียวกัน เป็นเนื้อเดียวกันจนเราแยกแยะไม่ออก และทำให้เริ่มสงสัยในความเป็นจริง….นี่มัน พ.ศ.2549 จริงหรือ…การเดินเข้าหา ‘ประวัติศาสตร์’ อาจช่วยลดทอนความตื่นตระหนกของ ‘ผู้เยาว์’ และช่วยตรวจสอบ ‘ความมหัศจรรย์’ ไปด้วยในตัว

บางทีเราอาจจะประหลาดใจยิ่งขึ้นเมื่อพบว่าความแปลกประหลาดที่เห็น แท้จริงแล้วคือความซ้ำซาก !สำหรับ ‘ผู้ใหญ่’ แม้การเคลื่อนของรถถังเป็นเรื่องที่พวกเขาคาดเดาได้ในสถานการณ์ที่กลุ่มทุนใหม่เข้มแข็ง ใหญ่โตและโอหังเกินไป แต่ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่มากว่า สถานการณ์ทางการเมืองที่เพิ่งล้างไพ่และถูกบังคับให้นิ่ง จะนิ่งไปได้นานเพียงไหน เรื่องราวจะจบลงอย่างสวยสดงดงามจริงหรือไม่ ฯลฯ

ตอนนี้ยังไม่มีหมอดูสำนักไหนออกมาฟันธงชัดๆ แต่สิ่งที่ชัดเจนแล้วอย่างหนึ่งก็คือ งานนี้มีทั้งคนที่มีหวังและสิ้นหวัง ‘อย่างรุนแรง’ กับการเมืองไทย ขณะที่มีคนอีกไม่น้อยที่รู้สึกอิหลักอิเหลื่อหรือยังงงๆ @___@

การสำรวจเส้นทางประชาธิปไตยของไทย โดยเฉพาะช่วงที่คล้ายกับปัจจุบันที่สุดอย่างเหตุการณ์รัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ 2534 ซึ่งนำไปสู่พฤษภาเลือดในปีถัดไป อาจช่วยในการเปรียบเทียบ วิเคราะห์ คาดการณ์ หรือถ้าโชคดีอาจนำไปสู่การหลีกเลี่ยงความสูญเสียซ้ำซากที่ดูเหมือนพร้อมจะเกิดขึ้นเรื่อยๆ ในสังคมที่ไม่ค่อยจดจำราคาที่ต้องจ่ายไประหว่างเส้นทางสาย ‘ประชาธิปไตย’ นี้เหตุการณ์ช่วงนั้นเป็นอย่างไร บางคนอาจไม่รู้ บางคนเคยรู้แต่จำได้เลือนลาง จึงขอทบทวนบาดแผลนั้นอีกครั้งโดยให้ ‘พาดหัวข่าวเล่าเรื่อง’น่าสนใจยิ่งว่า 15 ปีผ่านมา มีบางอย่างต่าง บางอย่างเหมือน …ได้แต่ภาวนาว่า อย่าให้มันเริ่มเหมือนและเหมือนจนถึงบทสุดท้าย…

หมายเหตุ
1.การใช้หนังสือพิมพ์มติชนเป็นแหล่งอ้างอิง นอกจากเพราะมีเนื้อหาเน้นการเมืองแล้ว ยังขึ้นกับความสะดวกในการหาข้อมูลของผู้เขียนเป็นสำคัญ
2.การพาดหัวข่าวขึ้นต่อจุดยืนของหนังสือพิมพ์ ส่วนการคัดเลือกพาดหัวข่าวมานำเสนออีกทีหนึ่ง ตลอดจนการเลือกโปรยบ้าง ไม่โปรยบ้าง ย่อมขึ้นต่อการรับรู้-อคติของผู้เขียน
3. ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่หอสมุดแห่งชาติที่ช่วยค้นข้อมูลเก่าบางเดือน ทั้งที่ช่วงนี้ปิดบริการหนังสือพิมพ์ สิ่งพิมพ์เก่า (ไปจนถึงปีหน้า) เพราะปรับปรุงสถานที่
4. หากอ่านแล้วติดลม สามารถติดตามต่อได้ที่หอสมุดปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
5. เกริ่นนำ > การรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลชาติชายโดยคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ก.พ.34 ก่อนหน้านั้นไม่นานมีข่าวเกี่ยวกับการรื้อฟื้นคดีลอบสังหารพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ และมีการเชื่อมโยงกับความพยายามล้มล้างสถานบันกษัตริย์ ที่เกิดขึ้นเมื่อ 7 ปีก่อนการรัฐประหาร เรื่องนี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองในช่วงนั้น จนกระทั่งเรื่องราวลุกลามใหญ่โต รัฐบาลชาติชายโยกย้ายตำแหน่งผู้คุมกระทรวงกลาโหม และเตรียมจะโยกย้ายผู้บัญชาการในกองทัพด้วย แต่เกิดการรัฐประหารเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ข้ออ้างความชอบธรรมในการก่อการของ รสช. นอกจากเรื่องคดีลอบสังหารนี้แล้ว ยังมีเรื่องการกวาดล้างคอร์รัปชั่นที่ระบาดหนักในรัฐบาลชาติชายอีกด้วย

 

จากหนังสือพิมพ์รายวัน ‘มติชน’

พุทธศักราช 2534

 

——- 2 วันก่อนรัฐประหาร ——-

 

21 ก.พ. แฉเบื้องลึก อาทิตย์คืนถิ่น ระบุดึง “บุญชู” ข้ามหัว อ.ตร.
—-โปรดเกล้าฯ “อาทิตย์ กำลังเอก” เป็นรัฐมนตรีช่วยกลาโหมอีกตำแหน่ง คาด“ชาติชาย” ให้คุมคดีลอบสังหาร “บิ๊กจ๊อด-บิ๊กสุ” บอกไม่มีปัญหา “เฉลิม” แฉเบื้องลึก การสอบสวนพยายามยัดข้อหมาเตรียมเปิดตัว 5 พยานสำคัญ 26 ก.พ.นี้ เผยเรื่องโยงลึกลับซับซ้อน ถ่ายทอดสดนัดประชุมกรรมาธิการอาจมีปัญหา ยังไม่รู้มีเอกสิทธิ์คุ้มครองหรือไม่

*บิ๊กสุ – พล.อ.สุจินดา คราประยูร ผบ.ทบ.
บิ๊กจ๊อด – พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผบ.สส.

23 ก.พ. คึกฤทธิ์ “ลุย” ถล่มชาติชาย
—-ปกป้องคนในคดี ชี้รู้แกวกับเฉลิม ถ่ายทอดสดประชุมกรรมาธิการ “วันลอบสังหาร” ล้ม ปัญจะโยนลูก ‘คึกฤทธิ์’ เดินหน้าอัดนายกฯ ไม่เลี้ยง แฉตำรวจที่สอบสวนคดีนี้ 3 นายถูกย้ายไปนอนตากอากาศที่สงขลา

24 ก.พ. คนไทยสะท้านใจ! เทปคดีลอบสังหาร
ทหารแฉเหตุปฏิวัติ!
ปลงพระชนม์ราชินี

25 ก.พ. คึกฤทธิ์หนุน “บิ๊กสุ” เป็นนายกฯ

—-“บิ๊กสุ” เฉลยหมดเปลือกสาเหตุทหาร ‘ยึดอำนาจ จุดใหญ่นักการเมืองคอร์รัปชั่น ประกาศคืนอำนาจประชาชนเลือกตั้งภายใน 6 เดือน “ชาติชาย” เคยทาบควบ 2 ตำแหน่งแต่ไม่รับ เพราะไม่ต้องการทรยศรุ่นพี่ ตั้งหน่วยล่ามนูญ-เฉลิม เผยเข้าเฝ้าฯ ในหลวงทรงเตือน “อย่าทำให้ประชาชนผิดหวัง”

“เรามีความมั่นใจ ที่จะมีการเลือกตั้งใน 6 เดือน” (น.19)
*พล.อ.สุจินดา คราประยูร ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังจากชี้แจงขอความร่วมมือในการเสนอข่าวต่อบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และเจ้าของ

26 ก.พ. “ยึดทรัพย์” นักการเมืองโกง จับ 15 น.ศ.รามฯ ฝืนกฎอัยการศึก ปลุก “ม็อบ” ต้านรัฐประหาร !
—- จับ 15 นักศึกษารามฯ ฐานฝ่าฝืนกฎอัยการศึกชุมนุมต่อต้านการปฏิวัติ หลังกล่าวปราศรัยโจมตีคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติว่าคุกคามเสรีภาพความคิดเห็น ตั้งข้อเรียกร้อง 4 ประการ ล่ารายชื่อผู้ร่วมชุมนุม ตำรวจตั้งข้อหาสอบสวนดำเนินคดี…..

28 ก.พ. 22 รมต.เข้าข่าย ต้องตรวจทรัพย์ ขยับย้ายใหญ่ ‘บิ๊กตำรวจ’ ระดับนายพลกว่า 10 นาย


1 มี.ค. รสช. ลดภาษี-น้ำมัน -ให้ใช้ ‘ธรรมนูญ’ วันนี้ – เก็ง ‘อาสา’ นายกฯ คนใหม่
*อาสา สารสิน อดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ

——- 1 สัปดาห์หลังรัฐประหาร ——-

2 มี.ค. ธรรมนูญใหม่ ม.๒๗ ยิงเป้า !
–ในหลวงโปรดเกล้าฯ ธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักรแล้ว ‘บิ๊กจ๊อด’ นำคณะรสช.ร่วมพิธีรับสนองพระบรมราชโองการสมเกียรติ ‘มีชัย’ เผยธรรมนูญให้อำนาจพิเศษนายกฯ รัฐมนตรี และ ผบ.สูงสุด ในฐานะประธานสภา รสช.ใช้ม.27 สั่งประหารชีวิต รวมทั้งแยกอำนาจบริหารออกจากการเลือกตั้ง บังคับให้เลือกตั้งปีนี้

3 มี.ค. นายกฯ อานันท์
—–โปรดเกล้าแต่งตั้ง ‘อานันท์ ปันยารชุน’ เป็นนายกฯ คนใหม่แล้ว คนชมเปาะคุณสมบัติเหมาะสม รสช. เตรียมแก้ระเบียบ ป้องกันการเมืองก้าวก่ายข้าราชการประจำ โอนกรมอัยการขึ้นกับสำนักนายกฯ แก้ปัญหาคดีถูกแทรกปลัดกระทรวงการคลังใจป้ำจะลดราคาน้ำมันอีกระลอก ‘ธีระยุทธ บุญมี’ ออกโรงแนะ รสช. วางมือการเมืองโดยเร็ว

4 มี.ค. ทหารคุม ๓ กระทรวง/อุต-พารณ ‘มีชัย’ รองนายกฯ ‘อาณัติ’ คุมเกษตร

7 มี.ค. ‘อานันท์’ ลั่นเปรี้ยง ครม.ไม่มีพวก ไม่มีสี 35 รมต. ม้ามืดเพียบ เฝ้าถวายสัตย์ฯ วันนี้

11 มี.ค. ผลงานข้าราชการถึงรมต. ร้อง รสช.สอบ 600 เรื่องฉาว ผบก.สันติบาลรับ จับ 2 นักวิชาการ ญาติแห่เยี่ยมเก้อ
— 2 ผู้นำแรงงานยังหายตัวลึกลับ หลังมีข่าวถูกสันติบาลตะครุบตัวข้อหาแจกใบปลิวโจมตี รสช. ทั้งแม่- เมีย วิ่งตามหากันจ้าละหวั่น แต่ไม่พบร่องรอย ทหารเวรปฏิเสธไม่มีใครถูกขังในสวนรื่นฯ นักศึกษาธรรมศาสตร์เคลื่อนไหวให้ยกเลิกประกาศห้ามชุมนุมทางการเมือง

13 มี.ค. จ๊อดให้รัฐบาลแก้ปัญหาด่วน สินค้าแพง-ลดน้ำมัน-อาชญากรรม-ไฟไหม้
*จ๊อด หรือ บิ๊กจ๊อด – พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ เป็นหัวหน้า รสช.

15 มี.ค. หนุน ‘แยก’ รัฐวิสาหกิจ ผันพ.ร.บ.แรงงาน บิ๊กเต้ดัน สหภาพค้าน
—- ‘บิ๊กเต้’ ระบุอยากให้รัฐวิสาหกิจพ้นจากพ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ เป็นปัญหาสำคัญที่จะทำให้เสร็จในรัฐบาลนี้ อธิบดีกรมแรงงานยังงง ผู้นำสหภาพรัฐวิสาหกิจ-สมาพันธ์แรงงานออกโรงค้านทันควัน แฉเป้าหมายสลายขบวนการแรงงานไทย ประชุมรับมือด่วน…
* บิ๊กเต้ – พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล หนึ่งในคณะรสช.

21 มี.ค. นักวิชาการแนะสำรวจประชามติก่อนร่างรัฐธรรมนูญ (ข่าวเล็กมาก)
— วงสัมมนาวิชาการที่ธรรมศาสตร์ หนุนสำรวจประชามติก่อนร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง ป้องกันถูกฉีกซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยคณะรัฐประหาร ทำนายถ้าร่างแบบสภา รสช. ต้องถอยหลังสู่ยุคเก่า อดีตประธานศาลฎีกาให้เปิดฟังความเห็นจากทุกฝ่าย

——- 1 เดือนหลังรัฐประหาร ——-

28 มี.ค. ย้ายใหญ่ 443 นายพล คนจี้ ‘น้าชาติ’ ได้ดี

6 เม.ย. ‘ชวน’ ชี้ร่างรัฐธรรมนูญ เดินตามรอยผู้มีอำนาจสั่ง
—- อุกฤษ คุยคนในสภา รสช.ไม่เคยปริปากพูดเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ เปิดโอกาสให้ร่างกันเต็มที่ กรรมาธิการ 20 คนมีทหารนายเดียว หมดห่วงเรื่องบังคับบัญชาหรือสั่งการ คาดภายใน 6 เดือนเสร็จ …..
* อุกฤษ มงคลนาวิน ประธานรัฐสภา

8 เม.ย. ร่างรัฐธรรมนูญนัดแรกวันนี้ ‘มีชัย1’ ไม่ยึดของเก่าแค่ใช้เป็นหลักพิจารณา
—- กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญได้ฤกษ์ประชุมวันแรก ดัน ‘มีชัย’ นั่งเก้าอี้ประธาน อันไม่ยึดแนวทาง ‘ของเก่า’ แต่จะเอามาเปรียบเทียบ นำฉบับปี 2521 มาเป็นหลักพิจารณา ย้ำอีกครั้งไม่มีใครก้าวก่ายแน่นอน สภา รสช.มีแต่เร่งให้เสร็จ
* มีชัย ฤชุพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี ดูแลด้านกฎหมายทั้งหมด รวมทั้งเป็นประธานกรรมาธิการร่างรธน.

22 เม.ย. เสนอรสช. ตั้งโฆษก กัน ‘นาย’ น็อตหลุด จ๊อดไม่เลิกกฎอัยการศึก

24 เม.ย. ‘เฉลิม’ ไม่มาชี้แจงเอง 100 ล้านเข้าคลัง เปิดโฉมหน้า4 รมต.รวย 3 เดือนยึดทรัพย์

29 เม.ย. ค้านทหารเป็นรมต. ผลสำรวจ ‘มติชน-มร.’ ให้ชาวบ้านลงมติปลดได้
—- มหาวิทยาลัยรามคำแหงร่วมสำรวจความคิดเห็นประชาชน ค้านตำรวจ-ทหาร-ข้าราชการ เป็นรัฐมนตรี หนุนให้เลือกตั้ง ส.ส. และวุฒิสมาชิกโดยตรง ให้ประชาชนลงมติปลดเสนาบดีได้ …

30 เม.ย. กรรมาธิการกำหนดในร่าง รธน. ห้าม 25 อดีต รมต.เล่นการเมือง

3 พ.ค. นักการเมือง-กรรมกร-น.ศ.เคลื่อนไหว เลิก ‘กฎอัยการศึก’ อานันท์มั่นใจคุมอยู่

7 พ.ค. ‘บิ๊กสุ’ ยันลุยคดีต่อ / ‘สมัคร-ณรงค์’ พ้นมลทิน เสนอรัฐบาลออกกม.ให้ศาลชี้ขาดยึดทรัพย์ 40 อจ.ร้องปล่อย 58 เหยื่ออัยการศึก
—-40 นักวิชาการออกโรงเรียกร้องปล่อย 58 ผู้ต้องหาเหยื่อกฎอัยการศึก ระบุเป็นการขัดสิทธิมนุษยชน ตำรวจแฉกลุ่มต้านสภา รสช.ร่อนจดหมายถึงสถานทูตโจมตีเป็นเผด็จการยึดอำนาจเพื่อตัวเอง เรียกร้องให้บอยคอตการประชุมธนาคารโลกในไทย ‘บิ๊กสุ’ ย้ำคำสั่งเตรียมพร้อมยกเลิกแล้ว

ยกเครื่องกม. 110 ฉบับ ปิดโอกาส ‘คอร์รัปชั่น’
—-‘มีชัย’ ลุยอีก ยกเครื่องกฎหมาย 110 ฉบับ เปลี่ยนแนว ‘ควบคุม’ ให้เป็น ‘เสรี’ เผยลดขั้นตอน ปิดโอกาสเจ้าหน้าที่คอร์รัปชั่น…..

10 พ.ค. 58 นักโทษ รสช.หลุด

17 พ.ค. รสช.ดันสุดฤทธิ์ออก กม.ฟันกังฉิน ห้ามขรก.เป็นรมต. รัฐธรรมนูญเขียนชัด

24 พ.ค. ชี้ร่าง รธน.ชู ‘สุ’ –มีบทเฉพาะกาล -จับเก้าอี้ใส่พาน

9 มิ.ย. ‘คนกรุง’ หนุนปฏิวัติ ‘ธีรยุทธโพล’ ชี้ชัด/ คะแนน ‘สุ-จิ๋ว’ สูสี
—-สำรวจทัศนคติคนกรุง ผลงาน 3 เดือน คะแนนนิยมรัฐบาล- รสช.ยังสูง ประเมินผู้เหมาะสมเป็นนายกฯ คนต่อไป ‘จำลอง’ นำตามมาด้วย ‘บิ๊กจิ๋ว-บิ๊กสุ’
*คนยอมรับนายกฯ อานันท์ 60.7%
คนเห็นด้วยกับรัฐประหาร 63% จากที่เคยสำรวจในปี 2532 มีเพียง 17%
คนไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร 16.7%

11 มิ.ย. น.ศ.วางหรีดดำรสช. ‘สุ’เตือนอยู่ในกรอบ ยันเลือกตั้งเลี่ยงไม่ได้

22 มิ.ย. ‘ทนง’ ยังไร้ร่องรอย หวั่นถูกเก็บ (ข่าวเล็ก)
*ทนง โพธิอ่าน ผู้นำกลุ่มแรงงานหายตัวไปตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.

24 มิ.ย. ‘สุจินดา’ ชักคันเท้า ยั๊วะแก๊งกวนเมือง
—-’บิ๊กสุ’ ร้องหายาแก้คันเท้า กรณีมีกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องไม่หยุดหย่อน ชี้เป็นพวกไม้องการให้มีการเลือกตั้ง …

ยื่นหนังสือนายกฯ เร่งหาตัว ‘ทนง’
—-กลุ่มแรงงานรวมตัว เตรียมยื่นหนังสือถึง ‘อานันท์’ เร่งควานหาตัว ทนง โพธิอ่าน แฉมีกลุ่มคนติดตามดูความเคลื่อนไหวของผู้นำแรงงาน เมียทนงออกโรงโต้ไม่ใช่เรื่องชู้สาว ยันกำลังเป็นโรคเบาหวาน ไม่มียาติดตัวไปมีสิทธิตาย

26 มิ.ย. ‘อานันท์’ ไว้เชิงนายกฯ อีกสมัย
—-‘บิ๊กสุ’ถลกขากางเกงโชว์เท้า เผยจะขูดราไปทำวิจัยทำไมถึงคัน สนนท.รู้ใจส่งไม้เกาเท้าแก้คัน ‘อานันท์’ ไว้เชิงบอกใครอยากหนุนให้เป็นนากยกฯ อีกครั้งขอให้รออนาคต ‘คึกฤทธิ์’ เอือมคนเมินเก้าอี้นายกฯ ระบุบ้านเมืองไทยทุกวันนี้มีแต่คนสะดิ้ง

4 ก.ค. ยันเศรษฐกิจมั่นคง/ รธน.เข้าสภา 6 ก.ย.นี้ 4 เดือน ‘อานันท์’ คุยผลงานเพียบ

5 ก.ค. ยังไม่พบ ‘ทนง โพธิอ่าน’ ตั้งคณะหาตัว (น. 22)

7 ก.ค. ‘สิทธิ’ ให้เจาะรายละเอียด/พบ ‘หุ้น-ที่ดิน’ ผิดปกติ ตามล้าง ‘ชาติชาย’ สอบทรัพย์สินถี่ยิบ
*พล.อ.สิทธิ จิรโรจน์ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สิน (คตส.)

9 ก.ค. อาจารย์-นักการเมืองล้อ ‘ผู้ดีรัตนโกสินทร์’ ถล่มรัฐ-อัดยับ ‘รสช.’ เผด็จการเพื่อคนรวย
—-สัมมนา ‘ครึ่งทางรัฐบาลอานันท์’ นักวิชาการ นักการเมือง อัดรัฐบาลและรสช.เละ ตั้งข้อหาฉกรรจ์ ‘เผด็จการเพื่อคนรวย’ ระบุบางโครงการไม่โปร่งใส่ ‘ประสงค์ สุ่นศิริ’ เผยกองทัพจับตาดูพฤติการณ์ของรสช.บางคนอยู่

12 ก.ค. สุจินดาไม่สน ‘ทนง’ หาย (ข่าวเล็ก)

js.jpg


17 ก.ค. ‘สุจินดา’ ทุบโต๊ะฮัลโหลซีพีต้องเซ็นสัญญา
‘ครม.’สวนทาง ‘รสช.’ ผลักดันขึ้นค่าทางด่วน18 ก.ค. ‘อานันท์’ ยัน รสช.ไม่ใช่นาย

23 ก.ค. รัฐธรรมนูญงอกบทเฉพาะกาล ยืดอายุรสช.-ให้อำนาจตั้งวุฒิฯ
—–กรรมการร่างรัฐธรรมนูญกำหนดบทเฉพาะกาลแล้ว หลังร่างครบทุกมาตรา เปิดช่องให้สภา รสช.สภานิติบัญญัติ และรัฐบาลชั่วคราวครองอำนาจจนถึงประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ให้อำนาจสภา รสช.ร่วมเลือกกรรมการรัฐธรรมนูญถาวร ตั้งวุฒิ-คุมเลือกตั้ง….
25 ก.ค. แจกหน้ากากทอง ยอ รสช.หลอกเก่ง
—–สนนท. จุดไฟประชาธิปไตยต่อ มอบรางวัล ‘หน้ากากทองคำ’ ให้สภารสช. ฐานหลอกลวงประชาชนยอดเยี่ยม ยึดอำนาจ 5 เดือนแล้ว ยังไม่มีเค้าเลือกตั้งผู้แทนฯ เอกภาพถล่มบทเฉพาะกาล รธน.ยับ หวั่นเหมือนเผด็จการทหารพม่า….
9 ส.ค. ทหารอัดผู้นำน.ศ.ราม! โวยโดนล่าตัวถึงมหา’ลัย
—-‘วัชระ เพชรทอง’ หัวหน้าพรรคสัจธรรม รามฯ โวยลั่น ถูกชายลึกลับพกวิทยุสลักคำว่า ‘ปตอ.’หรา กระทืบกลางมหาวิทยาลัย เจ้าตัวแฉแหลกเป็นทหารจากลพบุรี
‘อิสระพงศ์’ สั่งสอบ 17 ผู้นำรัฐวิสาหกิจฐานชุมนุม ‘ชน’ รสช.
16 ส.ค. ‘มีชัย’ โอ่รัฐธรรมนูญ ‘ฉบับครบวงจร’
—-ประธานกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญนำตัวร่างเสนอสภานิติบัญญัติฯ แล้ว ‘มีชัย’ โอ่เป็นฉบับครบวงจรที่สุด ‘อุกฤษ’ เรียกประชุมสภานัดพิเศษ 2 วันรวด 26-27 ส.ค. เผยขั้นตอนพิจารณา 3 เดือน เตรียมการเลือกตั้ง 3 เดือน เป็นครึ่งปีมีรัฐบาลชุดเลือกตั้งชุดใหม่แน่นอน รอครม.อนุมัติถ่ายทอดสดประชุมพิจารณา

——- 6 เดือนหลังรัฐประหาร ——-

27 ส.ค. หวั่น ‘รธน.’ ผ่านนองเลือดแบบ 14 ต.ค.
—-สภานิติบัญญัติฯ ถกร่าง รธน.น้ำท่วมทุ่งสุดกร่อย ตลอดวันได้แค่ 5 หมวด 58 มาตรา เหลืออีกร่วม 200 มาตรา ประธานกรรมาธิการ ‘มีชัย’ แถลงเคลียร์ 3 ประเด็นใหญ่ที่ถูกถล่มมาตลอดกรณี กรรมาธิการ รธน.-อำนาจวุฒิฯ-แก้ไขยาก น.ศ.ค้านไม่เลิก ส่วนนักวิชาการ-นักการเมืองตั้งวงเสวนาชำแหละ….

29 ส.ค. พรรคการเมืองรุมกระหน่ำนอกสภา ตั้ง 25 ‘ร่างทรง รสช.’ แปรญัตติ รธน.วาระ 2

30 ส.ค. สุจินดาปากแข็ง! ไม่รู้จัก 25 ร่างทรง

31 ส.ค. ตะเพิดหัวหน้าพรรคชวนเล่นการเมือง ‘สุ’ บอกเป็นนายกฯ ไม่มีใครบังคับได้ !
—-‘สุจินดา’ เปิดใจถึงตำแหน่งนายกฯ คนที่ 19 แบ่งรับแบ่งสู้ไม่มีใครมาบังคับได้ เผยขึ้นอยู่กับสถานการณ์แวดล้อมจึงตอบเวลานี้ไม่ได้ ประกาศชัดเลือกตั้งอย่างช้าไม่เกินเดือนมีนาคมปีหน้า สนับสนุนร่าง รธน.เต็มที่เพราะมีเจตนาขจัดนักการเมืองเลว

4 ก.ย. ‘สุ’ แจ้งจับ ‘ส.ศิวรักษ์’
–‘สุจินดา’ แจ้งความดำเนินคดี ส.ศิวรักษ์ ข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ดูหมิ่นผู้บัญชาการทหารบกในการอภิปราย ‘6 เดือน รสช.โศกนาฏกรรมสังคมไทย’ ที่มธ. อัด ‘บิ๊กสุ-บิ๊กจ๊อด’ ไปเรียนวิชาการปฏิวัติจากซอหม่องผู้นำพม่า

19 ก.ย. ‘บิ๊กสุ’ บอกจะเป็นนายกฯ หาก ‘สถานการณ์’ บังคับ

20 ก.ย. แจกสื่อมวลชน – ทหารทั่วประเทศ ทบ. ‘คิดเก๋’ ออกน.ส.พ. ‘โต้ข่าวลือ’ ราย 3 วัน

28 ก.ย. ประชุมสภานิติบัญญัติฯ ทุลักทุเล สมาชิกหายจ้อยเหลือไม่ถึงครึ่ง
—-สมาชิกสภานิติบัญญัติฯ ขี้เกียจ กระโดดร่มอื้อ หวิดทำประชุมล่ม ต้องตามหาตัวกันจ้าละหวั่นกว่าจะครบองค์ ปชป.ยุบสภาคว่ำ รธน.วาระ3 ชี้เป็นเผด็จการ มหาดไทยคุยฟุ้งมีหมู่บ้านปลอดการซื้อเสียง 1,000 แห่งแล้ว ‘สมบุญ ระหงษ์’ ยังอ้ำอึ้งรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคชาติไทย อ้างต้องรอดูรัฐธรรมนูญก่อน

29 ก.ย. ขีดเส้นตาย 30 ก.ย./เผย 4 ข้อปลดแอกศาล 700 ผู้พิพากษาลงมติ ขับประภาศน์พ้นรมต.
—-ผู้พิพากษาใหญ่น้อยทั่วประเทศนับพันชุมนุมแสดงพลังร่วมงานเลี้ยงส่งประธานศาลฎีกาเกษียณอายุราชการ มีการตั้งโต๊ะให้เข้าชื่อขับ ‘ประภาศน์ อวยชัย’ พ้นตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรม แห่ลงชื่อเพียบ วิจารณ์แซดฝ่ายบริหารก้าวก่าย กต. รองประธานศาลฎีกาปราศรัยทิ้งทวนความมืดแผ่เข้าปกคลุมศาล
*กต. = คณะกรรมการตุลาการ

2 ต.ค. ใช้ประกาศรักษาพระนคร-น.ศ.โต้ทันที สุจินดาเตรียมสั่ง! ‘ห้ามชุมนุม’ 10 คน
—-‘สุจินดา’ งัดไม้ตายรักษาบ้านเมืองสยบราบคาบ เตรียมออกประกาศกองกำลังรักษาพระนครห้ามชุมนุมทางการเมือง รักษาหน้าตาของประเทศในช่วงประชุมธนาคารโลก อดีตผู้นำนักศึกษา 14 ตุลาฯ เตือนมองให้กว้าง งานรำลึกวีรชนไม่เคยทำให้อะไรเสียหาย สนนท.ยืนยันชุมนุมประท้วงคำสั่งแน่

16 ต.ค. ผู้การสันติบาลฟ้องอธิการฯ มธ. โวยน.ศ.ยื้อม็อบหวั่นบานปลาย

17 ต.ค. โละผู้ตรวจการรัฐสภา กก.รธน.ลูกผีลูกคน ชี้ขาดสัปดาห์หน้า
—-‘จำลอง’ ไม่เชื่อปรับครม.หวั่นแต่เปลี่ยนตัวนายกฯ กลางคัน เรื่องใหญ่แน่ กก.แปรญัตติรัฐธรรมนูญเฉือนทิ้ง ‘ผู้ตรวจการรัฐสภา’ ออกทั้งหมด ระบุซ้ำซ้อน ระบบทำงานสับสน เตรียมชี้ขาดหมวดกรรมการรัฐธรรมนูญจะอยู่หรือไป สัปดาห์หน้ารู้ผล

23 ต.ค. ครม.ตีกรอบโอน ‘ยึดทรัพย์’ แนะทางให้ ‘อานันท์’ ถกรสช.
—-ครม.ถกเครียดหารือออกฎหมายโอนอำนาจกก.ตรวจสอบทรัพย์สินให้ศาล มีมติให้แนวทาง ‘อานันท์’ ไปเสนอต่อที่ประชุมร่วมรัฐบาล-รสช. ความหวังใหม่อัด โอนอำนาจเป็นความล้มเหลวของ รสช.ที่สร้างกลไกปราบคอรัปชั่นไม่ได้
ครม.รับหลักการสิทธิบัตรยา แพทยสภาตั้งป้อมชน
—-ครม.เห็นชอบในหลักการแก้ไขสิทธิบัตรยา ให้ระยะเวลาคุ้มครองนานถึง 20 ปี แต่ยังตกลงกันไม่ได้เรื่องว่าจะให้กฎหมายมีผลบังคับเมื่อไหร่ สาธารณสุขงัดข้อพาณิชย์ ฝ่ายแรกต้องการให้มีผลบังคับใช้หลังประกาศใช้กฎหมายแล้ว 4 ปี

24 ต.ค. บิ๊กรสช.ร่วมประสานเสียง หนุน ‘สุจินดา’ เป็นนายกฯ

25 ต.ค. ‘จิ๋ว-จำลอง’ขวาง ‘สุ’ นายกฯ ต้องเลือกตั้ง

10 พ.ย. สนนท.นัดเคลื่อนไหวทั่วปท. ค้านร่างรธน.เฮือกสุดท้าย
—–นักศึกษาจับมือองค์กรเอกชนต้านร่างรัฐธรรมนูญ โค้งสุดท้ายสุดฤทธิ์ ระบุเขียนไว้อย่างชัดแจ้งสืบทอดอำนาจ รสช. ตั้งวุฒิสมาชิกเอง แถมให้อำนาจเท่า ส.ส. กำหนดให้ข้าราชการดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ กำหนดเคลื่อนไหวใหญ่สนามหลวง ประสานงานกันทั่วประเทศ ‘สิทธิ จิรโรจน์’ ค้านเลือกพวกใหญ่ เชียร์ ‘วิมล วงศ์วานิช’ นั่งเก้าอี้นายกฯ

12 พ.ย. รธน.ฉบับพิมพ์เขียวเก้าอี้ รมต. 49 ตัว เลือกตั้งพวกใหญ่ กังฉินยิ้มสมัครได้
—-ร่างรัฐธรรมนูญเป็นไปตามโผ เลือกตั้งพวงใหญ่เบอร์เดียว ชี้สาเหตุต้องการให้พรรคเล็กพรรคน้อยรวมตัวกันต่อสู้กับพรรคใหญ่ ผู้สมัครมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตเลือกตั้งเท่าใดก็ได้ ‘กังฉิน’ ตีปีกพรึง แม้ถูกประกาศว่าร่ำรวยผิดปกติ สามารถลงสนามได้ เพิ่งตำแหน่งรัฐมนตรีเป็น 49 คน อ้างรับกระทรวงใหม่

13 พ.ย. นำประเทศสู่ยุคมืด-ปลุกชาวบ้านสู้ ฮือต้าน รธน.ใหม่! อัดปล้นประชาชน
—-พรรคการเมืองประสานเสียงเรียงหน้าถล่มนักการเมือง ระบุเผด็จการ เหมือนยึดอำนาจ-ปล้นประชาธิปไตยจากประชาชนซ้ำสอง เตรียมจับมือเคลื่อนไหวทั่วประเทศ ไม่เช่นนั้นจะเกิดวิกฤตเลวร้าย ซัด รสช.แหลก ระบุพวงใหญ่จะซื้อเสียงกันมโหฬาร-ฆ่ากันยับ ประชดสุดสุด คน รสช.อยากเป็นนายกฯ ไม่ต้องทำเช่นนี้ ดัน ‘อานันท์’ออกแล้วก้าวขึ้นแทนได้เลย ขุนทหารว่าเป็นประชาธิปไตยดีแล้ว พรรคจะมั่นคงลดจำนวนลง

14 พ.ย. พวกค้าน รธน.แค่ 4 พันไม่ใช่ทั้งประเทศ ‘บิ๊กเต้’ ไม่รู้จักปชต. พูดเป็นนัยปฏิวัติอีก

16 พ.ย. กลุ่มคัดค้านกร้าวเผาทิ้ง-’สุ’ เตรียมแถลงใหญ่ ว้าว! รธน.สุดอัปยศ สภานิติฯ ถึง ‘ช็อก’
–ยื่นร่างรัฐธรรมนูญให้กับประธานสภานิติบัญญัติฯ แล้ว รุมประณามบทเฉพาะกาล เผด็จการ-เลวร้ายที่สุดในการสืบทอดอำนาจ รสช. กลุ่มพลังมวลชนทนไม่ได้ถึงกับทำพิธีเผาทิ้ง สมาชิกสภาเปิดดูถึงกับช็อก เสียงแตก ประธานสภารสช. ลากตั้งวุฒิสมาชิกได้ถึง 360 คน เท่ากับจำนวนส.ส.แถมมีอำนาจโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

17 พ.ย. 7 พรรค-น.ศ.ลงนามสัตยาบันต้านทหารยึดอำนาจเงียบ ‘3 ทัพ’ ตบเท้าแถลง ไม่บงการร่างรธน.

20 พ.ย. ไม่เชื่อคำ ‘บิ๊กสุ’ ถอยไม่จริง-10 น.ศ.อดข้าว คลื่นคน ‘ค่อนแสน’ รุมเชือดสดๆ รสช.
—-คลื่นมหาชนค่อนแสนแน่นขนัดสนามหลวงฟังปราศรัยนัดประวัติศาสตร์ต้านธรรมนูญเผด็จการ ผู้นำพรรคระดับขุนพลใหญ่ ‘ชวลิต-สมัคร-ชวน-จำลอง-อุทัย-บุญชู’ เรียงคิวเปิดรายการเชือดสดๆ รสช. เตือนอย่าสับสนไขว้เขววาจา ‘บิ๊กสุ’ ที่บอกไม่เป็นนายกฯ ระบุเป็นการถอยอำพราง…..
สภาเมินพลังมวลชน คงอภิมหาอำนาจวุฒิฯ

21 พ.ย. ส.ส.ไร้เอกสิทธิ์-พูดในสภาเป็นข่าวถูกฟ้องทันที แฉยาพิษขนานใหม่ เผด็จการเบ็ดเสร็จ
—–แฉเล่ห์ร่างทรง ซ่อนยาพิษขนานใหม่ร้ายแรงไว้ใน รธน.139 วรรค2 ใช้มาดผู้ดีแต่แท้จริงสุดเหี้ยม ต่อไปประชุมสภา ส.ส.อภิปรายกระทบใครไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครองแล้ว เพียงแต่ถูกบันทึกลงเทป-แฟกซ์เป็นข่าว เจ้าตัวคนพูดโดนฟ้องหมิ่นประมาทได้ทันที
‘ตัดคอหมา’ โยนขู่ดร.ดัง
—-มือมืดข่มขวัญ 3 ด๊อกเตอร์ดัง ‘ชัยอนันต์-ระพี’ นักต่อต้านเผด็จการ ตัวหัวหมาทำกล่องคล้ายระเบิดเวลาโดยเข้าบ้านกลางดึก….

22 พ.ย. 7 ธ.ค.ชี้ขาดครั้งสุดท้าย-ทูลเกล้าฯ 9 ธ.ค. รธน. เค้าให้มา! ผ่านสภาทั้งดุ้น
–สภานิติบัญญัติแห่งชาติดันทุรัง ไม่ฟังเสียงค้านประชาชน ลงมติเสียงข้างมากลากไป ผ่านบทเฉพาะกาลเผด็จการทั้งดุ้นโดยไม่มีการตัดทอนแก้ไข คงอำนาจวุฒิสมาชิกไว้ล้นฟ้า มีสิทธิ์โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี, อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล,พิจารณางบประมาณและกฎหมายสำคัญร่วมกับส.ส. กรรมาธิการแปรญัตติอ้างเพื่อให้รัฐบางทำงานราบรื่นในช่วง 4 ปีแรก ที่แท้ต้องการสืบอำนาจ รสช.

23 พ.ย. ปักษ์ใต้ชุมนุมใหญ่แล้ว – คลื่นคัดค้านโหมลามทั่วประเทศ ปิด ‘ธรรมศาสตร์’ สู้! ชุมนุมคว่ำรัฐธรรมนูญ
—-มหาชนแทบทุกวงการเปิดเวทีต้านร่างรัฐธรรมนูญ 7 อธิการฯ และคณบดีจับมือวอนให้ผู้มีอำนาจเร่งแก้ไข กลัวเกิดศึกเผชิญหน้า ‘ลานโพธิ์’ ธรรมศาสตร์เปิดแล้วเป็นศูนย์กลางเพื่อประชาธิปไตย ภาคใต้ประเดิมชุมนุมแห่งแรก น.ศ.สงขลา นครศรีฯ ยะลาชนแหลก เชียงใหม่ส่งตัวแทนเข้ากรุง 4 พรรคประสานพลังเดินสายทั่วประเทศ เชิญคนนับล้านชุมนุม
2 มหาอำนาจบอยคอต ไทยไม่เป็นประชาธิปไตย
–เอกอัครราชทูตสหรัฐ ย้ำประชาธิปไตยมีความเป็นสากล ประชาชนทุกหนแห่งต้องการมีส่วนร่วมอย่างเสรีในทางการเมืองของประเทศ ……

25 พ.ย. ตัดสินนาทีสุดท้ายก่อนเข้าประชุม สภาฯ พังเสียงค้าน ตัดบทเฉพาะกาล!

26 พ.ย. แต่น.ศ.ยังยื้อ-พรรคการเมืองระแวงกันเอง พลังต้าน ‘รธน.’ฝ่อ! เสียงแตกรวมไม่ติด
–สภานิติบัญญัติฯ งัดข้อบังคับการประชุมที่ 108 แก้รัฐธรรมนูญ ตัดอำนาจวุฒิฯ หมดสิทธิแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี แต่ถอยแค่ครึ่งเดียว ยังอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ ถามประธานสภา รสช.ยังเป็นผู้แต่งตั้งทั้ง 270 คน นายกรัฐมนตรีเลิกผิดหวัง ชี้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน นักศึกษา พรรคการเมืองยังไม่ยอม

30 พ.ย. เกิดม็อบเชียร์สภารสช.รวมกลุ่มต้านพลัง น.ศ. จ๊อด ‘รับผิดคนเดียว’ ‘ยึดทรัพย์-รธน. แย่’

1 ธ.ค. น.ศ.อดข้าวอีก ประชดรธน. !
—-ภาคใต้หยุดเรียน นักศึกษา 9 สถาบันใต้งัดไม้ตาย อดข้าวประท้วงรัฐธรรมนูญเผด็จการอีก พร้อมกับประกาศหยุดเรียนพร้อมกัน สนนท.เดินสาย 3 ย่านธุรกิจดัง ล่าลายเซ็นได้กว่า 10,000 รายแล้ว นักวิชาการ – พรรคการเมืองเดินสายปราศรัยอัดยับ รสช. เชื่อประชาชนฮือต้านคว่ำวาระ 3 แน่
รสช.-ช่อง 11 ทนเสียด่าไม่ไหว แจ้งเกิด ‘มองต่างมุม’ อีก
—-รสช.-สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ทนเสียงด่าของประชาชนไม่ไหว ส่งให้ทำรายการดัง ‘มองต่างมุม’ ต่อ หลังไอ้โม่งสั่งปิด เริ่มใหม่วันที่ 15 ธันวาคม ผู้ดำเนินรายการ ‘เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง’ ยันถ้าวิพากษ์ รสช.-รัฐบาลแล้วถูก กบว.เซ็นเซอร์จนเละเลิกทำอย่างเด็ดขาดแน่

4 ธ.ค. อาจารย์มธ.ร่วมน.ศ.อดอาหาร น้าชาติแนะ รสช. ขอพระราชทานรธน.

5 ธ.ค. ให้อะลุ่มอล่วย-อย่าทะเลาะถึงเลือด ในหลวงทรงรับสั่ง ไม่มีอะไรที่ดี 100%
—-พระราชดำรัสในหลวง พระราชทานต่อพสกนิกรชาวไทย ที่เข้าเฝ้าฯ ถวายพระพร การปกครองประเทศต้องมอบฉันทะให้ผู้ปกครอง หลักวิชาการต่างๆ บางทีไม่เหมาะสมกับสภาพนิสัยใจคอของคนไทย ทุกอย่างไม่มีอะไรดีร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องใช้อะไรที่พอใช้ได้ไปก่อน ประเทศต่างๆ ที่ใช้อุดมคติปกครองล้วนล่มสลายลงไปแล้ว

6 ธ.ค. มท.ล่าชื่อหนุนผ่าน รธน. กำหนดเลือกตั้งอาทิตย์ 29 มี.ค.

8 ธ.ค. เป็นปลื้มกันยกใหญ่ วาระ 3 ผ่านสภา 262 เสียง เร่งทูลเกล้าฯ รธน. ให้ประกาศใช้ 10 ธ.ค.

10 ธ.ค. กม.เลือกตั้งใกล้คลอดซื้อเสียงโดนหนัก อานันท์แบะอกรับ ขอคุมเลือกตั้งเอง

12 ธ.ค. ไร้กม.รองรับ-ไม่มีอำนาจได้แค่โวย ปลิ้นองค์กรกลาง อ้าว! เสือกระดาษ
—–บิ๊กจ๊อดเปิดทางให้แต่ละสาขาอาชีพส่งรายชื่อมาให้พิจารณาตั้งวุฒิสมาชิกได้ พรรคเอกภาพระบุถ้าไม่มีกฎหมายรองรับ ‘องค์กรกลาง’ แค่เสือกระดาษ แก้ปัญหาซื้อเสียงไม่ได้ ….

26 ธ.ค. เสน่ห์ – ประเวศ – รพี ปฏิเสธไม่เล่นด้วย ‘องค์กรกลาง’ วุ่น ยังหาตัวผู้นำไม่ได้ —-พ.ร.บ.การเลือกตั้งผ่านสภาฉลุย ให้อำนาจปลัดกทม.ล้น ‘มีชัย’ ชี้ผู้รับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกฯ เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานรสช.หมดอำนาจพร้อมรัฐบาล กำหนดวันรับสมัครแล้ว 10-14 ก.พ. …..

29 ธ.ค. ‘บิ๊กจอด’ สางเอกสารคตส. ‘เผาทิ้ง’ ก่อนสลาย ‘รสช.’
—-‘จ๊อด’ เผยงานชิ้นสุดท้ายของรสช.ที่ต้องสะสางก่อนพ้นอำนาจคือ เอกสารของคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินบางส่วนต้องเผาทิ้ง หวั่นกระทบกระเทือนสิทธิส่วนบุคล ‘สุธี อากาศฤกษ์’โต้ทันควันทำไม่ได้ขัดระเบียบสำนักนายกฯ เอกสารสำคัญต้องเก็บไว้เป็นหลักฐาน

31 ธ.ค. ‘มติชน’ ชี้ การเมืองหลังเลือกตั้ง ขึ้นรสช.ยึด ฐบาลใหม่

—————-

พุทธศักราช 2535

8 ม.ค. นักวิชาการดังตบเท้า ลงสมัครรับเลือกตั้ง

12 ม.ค. ชี้ ‘รสช.’ ลงหลังเสือ 24.00 น.วันเลือกตั้ง
—-’อุกฤษ มงคลนาวิน’ เผยคุย ‘บิ๊กจ๊อด’ ชัดเจนแล้ว ประธานสภาผู้แทนฯ ต้องเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกฯ คนใหม่ ระบุ 24.00 น.ของวันเลือกตั้ง 22 มีนาคม สภา รสช. ต้องสลายตัวทันที ไม่เห็นด้วยรัฐบาลจะเป็นผู้เสนอแก้ไข รธน.เพื่อปรับปรุงบทเฉพาะกาล

15 ม.ค. จำลอง ลาออก-ลงส.ส.
—-’จำลอง’ ทำคนทั้งประเทศช็อก ประกาศลาออกกลางคัน ลงเลือกตั้งส.ส.เขต2 กทม. หวังขยายที่นั่งในสภา-แก้รัฐธรรมนูญ พร้อมเป็นนายกฯ ถ้าประชาชนหนุน ….

24 ม.ค. จำเป็นต้องรับทำไม่ไหวค่อย ‘เอาออก’ เต้ยัน ‘ชาติต้องการ’ สุจินดาเป็น ‘นายก’
—-‘บิ๊กสุ’ หนีตำแหน่งนายกฯ คนที่ 19 ไม่พ้น ‘เต้’ เชียร์แบบสุดตัว คุณสมบัติเยี่ยม เหมาะสมที่สุดรัฐธรรมนูญก็ไม่ขัด เพราะไม่ได้ระบุว่าต้องมาจากการเลือกตั้ง…..
รัฐบาล ‘อา’ สำแดงเดช เพิ่มโทษหนังสือพิมพ์ 20 เท่า
—-หอยลืมเปลือกย้อนยุคเผด็จการ ออกกฎหมายเล่นงานคนหนังสือพิมพ์ เพิ่มโทษปรับสูงสุดจาก 200,000 บาทเป็น 4,000,000 บาท นักการเมืองปากกลิ่นตุๆ กล่าวหาใครไม่มีหลักฐานโดนด้วย ‘มีชัย ฤชุพันธ์’ หนุนสุดตัว

25 ม.ค. นักการเมือง ‘ผวา’ ก.ม.หมิ่นประมาท ไม่กล้าแฉกลางสภา

26 ม.ค. ทบ.ขอให้เป็นผู้นำต่อ/ทอ.หนุน ‘เต้’ ควบ 2เก้าอี้ กองทัพห่วง ‘สุ’ ถูกเชือด หลอกนั่งเก้าอี้นายกฯ !
—-โฆษก สภารสช.ห่วง ‘สุจินดา’ ลาออกไปเป็นนายกรัฐมนตรีแล้วจะถูกเชือด เพราะ ‘นาย’ หลายคนโดนมาแล้ว ระบุไม่มีหลักประกันความปลอดภัย ชี้อยู่กับกองทัพอบอุ่นแล้ว แฉแผนพรรคการเมืองแกล้งประกาศหนุน เพื่อให้เป็นกลาง แต่ได้ส.ส.มากรับรองไม่สนใจ

3 ก.พ. มือขวาบิ๊กเต้ยันรัฐบาลใหม่ ทหารต้องคุมกระทรวงหลัก
—-‘วีระพงษ์ สิงหเสรี’ มือขวา ‘บิ๊กเต้’ ย้ำชัดเจนรัฐบาลต้องมีทหารเป็นองค์ประกอบและคุมกระทรวงหลักเพื่อให้รากฐานแน่น ระบุดีใจถ้า ‘สุจินดา’ เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะจะทำให้เป็นปึกแผ่น-สามัคคี-แน่นแฟ้น บอก ‘ประชาธิปไตยจ๋า’ รออีก 4 ปี

5 ก.พ. ครม.ผู้ดี ‘ไฟลนก้น’! ผ่านรวด กม. 30 ฉบับ

11 ก.พ. กทม.1451 คน ‘ชาติชาย’สยบข่าวลือไม่ลงโคราช ‘17 พรรค’ ส่งชิงชัย วันแรกสมัคร 1,824

16 ก.พ. เผย ‘มีชัย’ กุนซือแนะทางแก้ คตส. บรรหารพ้นมลทิน ร่ำรวย ‘ไม่ผิดปกติ’

21 ก.พ. มนตรีติดอยู่จิ๊ดเดียว รวย ‘เกือบปกติ’แล้ว

——- ครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร 1 ปี รสช. ——-

7 มี.ค. โผวุฒิสมาชิกลงตัวแล้ว 300 ขุนศึกตบเท้าพบ ‘สุ’
—-วุฒิสมาชิก 3 เหล่าทัพจัดลงตัว โผทบ.สูงสุด 100 ที่นั่ง ทร.-ทอ.เหล่าละครึ่งร้อย ‘จ๊อด’ ได้สิทธิตั้งเอง 70 พรรคชาติไทยครองแชมป์ถูกร้องเรียนหาเสียงโกงมากที่สุด……..

12 มี.ค. ‘จำลอง’ สกัด ‘คนกลาง’ ประกาศเป็นนายกฯ เอง


15 มี.ค. ‘จ๊อด’ เชิญหน.พรรคเฟ้นนายกฯ
—-‘บิ๊กจ๊อด’ เฉลยอัตราส่วนวุฒิสมาชิก สายทหารแค่ 48% อีก 52 เป็นสายอื่น จะประกาศแน่ในวันที่ 20 มี.ค. ยันถ้าเป็น ‘สายทหาร’ ต้องสนับสนุน ‘สุจินดา’เป็นนายกฯ ส่วนที่ ‘จิ๋ว’ ค้านก็ให้ค้านไป เลือกตั้งเสร็จเชิญพรรคการเมืองจับเข่าคุยทันที …..
18 มี.ค. รุมนวด ‘บิ๊กจ๊อด’ น่วม! แนวต้านคนกลางลุกฮือ
—-นักวิชาการรุมจวก ‘จ๊อด’ แทรกแซงกระบวนการรัฐสภา-ประชาธิปไตย เตือนอย่าใช้อำนาจไม่ถูกต้องทำให้เสียภาพพจน์ประเทศ หัวหน้าพรรคที่ไปพบเสียเกียรติ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง นักศึกษา-ครป.เคลื่อนไหวเรียกร้องทบทวนแต่งตั้งวุฒิสมาชิก ระบุเป็นการสืบทอดอำนาจ รสช.เป็นเผด็จการรัฐสภา

19 มี.ค. พวกโปร่งใสถูกเมิน-สายรสช.ชักแถวพรึ่บ ทูลเกล้าฯ ชื่อวุฒิฯ วันนี้ ลือกระหึ่ม ‘สุ’ ลาออก

22 มี.ค. องค์กรกลางตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็วไล่บี้ซื้อเสียง ชิง 360 ส.ส.วันนี้! ทุ่มเงินปูพรมไม่อั้น

23 มี.ค. จำลองถล่มกรุง รสช.เจ๊กอั้ก! คนกลางเป็นนายกฯ ไม่คล่องคอ
—-ประชามติมหาชนชาวไทยล็อกถล่มแหลกลาญ พลังธรรมขยี้ ‘สมัคร’ สิ้นชื่อ กวาด 32 ที่นั่ง ประชากรไทยได้แค่ 2 ที่นั่ง ชาติไทยผงาดยึดภาคกลาง-ตะวันออก ส่วนภาคใต้ประชาธิปัตย์ครองแชมป์
แต่งตั้งแล้ว 270 วุฒิฯ ทหารพรึ่บตามฟอร์ม ทีมงานผู้ดีตกสวรรค์

24 มี.ค. ชงรัฐบาลใหม่เอกภาพ-ราษฎรร่วมคุม 200 เสียง แฉสมบุญ-ณรงค์ใส่พาน ประเคน เก้าอี้ให้ ‘บิ๊กสุ’
—-แฉเบื้องหลัง 4 พรรคการเมืองตบเท้าจัดตั้งรัฐบาลกับบิ๊กรสช.ที่กองทัพอากาศ 2 หัวหน้าพรรคใหญ่ทั้งสมบุญ และณรงค์ปฏิเสธตำแหน่งนายกฯ อ้างไปไม่รอด จึงให้ ‘บิ๊กสุ’ รับแทน ถ้าไม่เอาให้ทหารนายอื่น ฟอร์ม ครม.4 พรรคชักขม ต้องชงกันใหม่ดึงเอกภาพ-ราษฎรร่วมได้ 200 เสียง
  *พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ หัวหน้าพรรคชาติไทย
  นายณรงค์ วงศ์วรรณ หัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม

26 มี.ค. คลัง-สุธี,มท.-อานันท์,กห.-บรรจบ,ศึกษาฯ-บรรหาร ณรงค์นั่งนายกฯ รสช.ยึด 3 เก้าอี้หลัก
—-บุญหล่นทับ ‘ณรงค์ วงศ์วรรณ’ 5 พรรคหนุนขึ้นตำแหน่งนายกฯ หลัง ‘บิ๊กสุ-บิ๊กเต้’ ประกาศถอย แต่ขอ 3 เก้าอี้หลัก ให้ ‘บรรจบ บุนนาค’ เป็นรมต.กห. ‘อนันต์ กลินทะ’ คุมมหาดไทย ‘สุธี’ ว่าการคลัง ส่วน ‘มนตรี’ ถูกดันขึ้นรองนายกฯ ……..
  ปมพ่อค้าผงทำณรงค์ป่วน ‘จ๊อด’ ยันต้องประวัติดี
–‘ณรงค์’ หวิดสิ้นชื่อ หลังแถลงประกาศตัวเป็นนายกรัฐมนตรี ผู้สื่อข่าวต่างประเทศโยนคำถามเรื่องพัวพันค้ายาเสพติด วงแถลงข่าวกระเจิง สมัคร-อาทิตย์ ต้องแก้เกมกันจ้าละหวั่น รอยเตอร์ตีข่าวทั่วโลก ชี้นักการทูตไม่ยอมรับ

27 มี.ค. ลือณรงค์ป่วยเข้าร.พ. สหรัฐแฉงดออกวีซ่าให้ นักการเมืองรุมกินโต๊ะ
—-‘ณรงค์’ ถูกถล่มหนัก ทั้งศึกใน-นอก โฆษกอเมริกันแถลงยอมรับ เคยปฏิเสธการออกวีซ่าให้สำหรับการเดินทางเข้าประเทศจริง หลายประเทศกระพือข่าวอัดหนัก…..

30 มี.ค. ‘บิ๊กจิ๋ว’ ดอดพบ ‘ป๋าเปรม’ 5 พรรคประชุมสกัดกบฏ กลัวแปรพักตร์แฉฝ่ายตรงข้ามทุ่มเงินซื้อ ส.ส.ก้อนมหึมา

1 เม.ย. สหรัฐแฉข้อมูล ‘ผง’ ถึงมือบิ๊กทหาร

2 เม.ย. ยันตระกูล 200 ปีไม่มีประวัติค้าผง ‘ณรงค์’ ปักหลักสู้! ชน ‘จ๊อด’-อเมริกา

4 เม.ย. ศาลฎีกาตัดสินประหาร ‘โกใหญ่’ คดีค้าผงขาว บัญชีดำ ‘ณรงค์’ อีก แฉห้ามเข้าออสซี่

5 เม.ย. ‘บรรหาร’ นำทีมกล่อม ‘ณรงค์’ ถอนตัว-’จิ๋ว’ ยังสู้ จับมือ 5 พรรคเซ็นชื่อ ‘สุจินดา’ เป็น
นายกฯ

6 เม.ย. เตือนสติสุจินดาถูกตีน่วม น.ส.ชูป้ายถาม ‘สัจจะ’

7 เม.ย. ม็อบเชลียร์-ต้านงานชุก ถนนทุกสายมุ่งหา ‘บิ๊กสุ’
พรรคการเมือง 2 ขั้วเขย่ารวมตัวกันใหม่ 9 เมษายนได้ตัวนายกฯ จ๊อดกำแน่นชื่อ ‘สุ-จิ๋ว’

9 เม.ย. ‘ตุ๋ย’ ซ่อน ‘ปีติ’ ไม่อยู่ระรื่นกำกับม็อบทั้งวัน ห่วงพวก ‘เว่อ’ ทำ ‘สุ’ พัง ชเลียร์จนล่มปากอ่าว
*พล.อ.สุจินดา รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
  ตุ๋ย หรือ บิ๊กตุ๋ย – พล.อ.อิสระพงษ์ หนุนภักดี หนึ่งในคณะรสช.

10 เม.ย. พรรคพลังธรรมเปิดปราศรัยต้านทั่วกรุง ‘นักวิชาการ’ ไม่เลิก แถลงการณ์ค้าน ‘สุ’
—-ฝ่ายต้าน ‘คนนอก’ เป็นนายกรัฐมนตรี ยังยืนหยัดสู้ไม่ถอย ส.ส.พลังธรรม 30 คน ออกแถลงการณ์เคลื่อนไหวทั้งในและนอกสภา แก้รัฐธรรมนูญ ปราศรัย 12 จุดทั่วกรุง นักวิชาการทุกมหาวิทยาลัยเตรียมออกแถลงการณ์เปิดโปง นักศึกษาวางหรีดดำประณาม
ทหารนับพันสวนสนาม รู้สึกอาลัยพล.อ.สุจินดา
  เปิดสวนอัมพรฉลอง
  ทุกวงการร่วมกันปลื้ม

12 เม.ย. แย่งกระทรวงวุ่น – ‘บรรหาร’ เด้ง ‘สมบุญ’ รองนายกฯ ตั้งรัฐบาล ‘สุ’ วงแตก 5 พรรคฉีก
โผใหม่หมด
ปลุกชาวบ้านตื่นตัว แต่งดำประท้วง ‘สุ’
—-ครป.งัดแผนใหม่ต้านนายกรัฐมนตรี ‘คนนอก’ ออกแถลงการณ์เรียกร้องประชาชนแต่งดำหรือติดปลอกแขนดำไว้ทุกข์ในวันประชุมสภา 16 เมษายน ….
15 เม.ย. ขอกลั่นกรองรมต.อีกรอบ-ประกาศหลัง 16 เม.ย. ‘บิ๊กสุ’ ประกาศไขก๊อก ถ้ามือไม่ถึงแก้ปัญหา !
  ‘ฉลาด’ อาการเพียบ ‘สุ’ เชื่อเดี๋ยวเลิกไปเอง

16 เม.ย. 4 พรรคนัดขึงพืด ‘สุ’ ยึดสนามหลวงขยี้ ร่วม ‘แต่งดำ’ เต็มสภา

17 เม.ย. โยกกระทรวงกันวุ่น-เอาให้เสร็จประกาศเย็น 17 เม.ย.นี้ ครม.สุจินดาคลอดไม่ออก ทึ้งเก้าอี้จนต้องฉีกโผทิ้ง!

19 เม.ย. ‘จ๊อด’ เศร้ารมต.ยึดทรัพย์ แถลงนโยบาย 24 เมษาฯ
—- ‘บิ๊กจ๊อด’ เผยเศร้าใจ ครม.มีคนถูกยึดทรัพย์เป็นรัฐมนตรี แต่หมดปัญญาทัดทาน เปิดใจเป็นห่วง ‘บิ๊กสุ’ ที่ต้องรับผิดชอบ…..

20 เม.ย. ฝ่ายค้านระดมพลสับ ‘สุ1’ วันนี้
  ‘จิ๋ว’ นำทีมคาดมีคนสนใจฟังร่วมแสน

21 เม.ย. คนนับแสนไม่กลัวคำขู่! แสดงพลังต้านสุจินดา

22 เม.ย. พระบรมราโชวาท ‘งานครม.’ ไม่ง่าย ‘ผู้เคยตำหนิจะกลับสนับสนุนเพราะความมุ่งดี’
—-ในหลวงพระราชทานพระบรมราโชวาทครม.ชุดใหม่……

——- 14 เดือนหลังรัฐประหาร ——-

24 เม.ย. ‘สุ’ ลิ้มรสศึกสภา ประกาศเปรี้ยง! ‘ผมไม่เคยกลัว’

27 เม.ย. น.ศ.งัดกลยุทธ์ใหม่สู้ บีบแตรทั่วกรุงไล่ ‘สุ’

29 เม.ย. 48 อาจารย์มธ.ลงชื่อ วอนฉลาดเลิกอดข้าว

30 เม.ย. ฝ่ายค้านยันไม่ไว้วางใจรัฐบาลเฉาะรมต.โกง พลังผักให้ส.ส.ออก บีบ ‘สุ’ ลงเลือกตั้งซ่อม

5 พ.ค.35 ม็อบ 8 หมื่น ตรึงสนามหลวงทวงประชาธิปไตย จำลอง ‘ลาตาย’ อดข้าวประท้วง
—-การเมืองเครียดจัด ‘จำลอง’ ดับเครื่องชน ‘บิ๊กสุ’ เต็มลำ ประกาศอดข้าวประท้วง ร่อนจดหมายลาตายภายใน 7 วันหากไม่ลาออกดับแน่ สั่งพรรคพวก 400 คนรักษาความปลอดภัยกลัวถูกลากไปโรงพยาบาลเพราะงดรับกลูโคสหรือน้ำเกลือ พร้อมอุทิศศพให้โรงพยาบาล สั่งภรรยาตายเช้าให้เผาเย็นโดยไม่ต้องรอญาติ มวลชนต้านคนนอกแน่นสนามหลวงกว่า 8 หมื่นคน 4 พรรคฝ่ายค้านประสานแนบแน่น รุมจวกยับ ‘บิ๊กจิ๋ว’ แซวสุให้นับผมหงอก ‘ฉลาด’ ออกจากห้องไอซียูแล้ว อาการยังทรุด….
‘บิ๊กสุ’ เมินเสียงคัดค้าน
–‘บิ๊กสุ’ ไม่สนใจเสียงคัดค้านนอกสภา เชื่อไม่นานคงจะหมดแรงไปเอง ถ้ามีแรงค้านก็ค้านไป เมินระบอบประชาธิปไตยนอกแบบ ขณะนี้มีสภาและเลือกตั้ง ก็ควรเล่นกันในสภา การเคลื่อนไหวนอกสภาไม่มีอะไรกดดัน

6 พ.ค. เตือนรัฐประหาร เศรษฐกิจพัง ม็อบล้อมสภาหนุน ‘มหาจำลอง’
—-‘ฉลาด วรฉัตร’ คืนถ้ำร่วม ‘มหาจำลอง’ อดข้าวประท้วงต่อหน้ารัฐบาล ประชาชนกว่า 2 หมื่นหลั่งไหลไปให้กำลังใจ นักวิชาการร่วมขบวนด้วย กลุ่มต่อต้านต่างจังหวัดลุกฮือ พระประจักษ์รุดเยี่ยมหนุนสู้เต็มที่ ‘ประสงค์ สุ่นศิริ’ เตือนอย่ารัฐประหารเพราะจะทำให้เศรษฐกิจประเทศชาติเสียหาย ….
‘สุจินดา’ ยันไม่ลาออก พร้อมขนคน 5 ล.หนุน! ที่ค้านถึงแสนคนหรือ
—-‘สุจินดา’ ยันไม่ลาออก ระบุ ‘มหา’ อดอาหารประท้วงไม่ถูกต้อง ฟังแต่เสียงในสภาเท่านั้น ย้อนถามนักข่าว ‘ผมควรลาออกหรือควรปล่อยให้จำลองตาย’ ไม่เชื่อม็อบสนามหลวงถึงแสนคน คุยสามารถรวมคนได้ถึง 5 ล้านคน….

7 พ.ค. ขีดเส้นตายเที่ยงนี้ ม็อบค้านรุกขั้นเด็ดขาด นักวิชาการถวายฎีกา

‘สุ-เต้-ตุ๋ย’ หารือเครียด เข้าสนามเสือป่าแก้สถานการณ์ ทหาร ปตอ.- ราบ11 เตรียมพร้อม‘หุ้น’ พุ่งเหว 43 จุด มูลค่าซ้อขายยังดี8 พ.ค. ส่งฎีกา ‘ยุบสภา’ ให้พรรคการเมืองพิจารณา ‘พระบารมี’ ยุติวิกฤต รอพระราชวินิจฉัย

9 พ.ค. 4 บิ๊กทหารตรวจแนว ‘จำลอง’ เคลื่อนพลยึดราชดำเนิน เหตุการณ์สุดวิกฤต ทหาร-ม็อบ
เผชิญหน้า

—-ประชาชน 200,000 คนหลั่งไหลสู่สนามหลวงประท้องรัฐบาลเป็นวันที่สอง ‘มหาจำลอง’ สั่งเคลื่อนพลอีกระลอกเต็มถนนราชดำเนิน เผชิญหน้ากับกำลังตำรวจ-ทหารหลายพันที่สะพานผ่านฟ้าเหตุการณ์สุดวิกฤต ฝ่ายทหารระดมยีเอ็มซี 20 คัน ตรึงลวดหนามรับมือ หวิดมีการนองเลือด

จำลองมีสิทธิ์ตาย ‘สุ’ เห็นใจ-แต่ไม่ออก

12 พ.ค. ประธานสภาหน้าแตก-วิปรัฐบาลอ้างไม่มีมติพรรค 5 พรรคเตะถ่วงแก้รธน. หวั่นม็อบเครียด/ชุมนุมใหญ่
—-รัฐบาลลงมติให้เร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่อ้างต้องผ่านขั้นตอนมากมายเสนอให้ประธานรัฐสภาไม่ทันวันที่ 15 พฤษภาคม ……

13 พ.ค. แก้รัฐธรรมนูญ ‘เสร็จ’ แน่ ชาติหน้าตอนบ่ายแก่ๆ !
—-แก้รัฐธรรมนูญกลายเป็นความหวังลมๆ แล้งๆ พรรคร่วมรัฐบาลออกลาย กิจสังคมประชุมแก้แต่เกี่ยงระยะเวลาที่บังคับใช้ ประชากรไทยยังไม่ได้อนุมัติ นัดถกกันใหม่อีก 18 พ.ค. แต่แย้มน่าจะคงบทเฉพาะกาล พรรคสามัคคีธรรมยังไม่ได้ออกสตาร์ท แค่ตั้งกรรมการศึกษาก่อน …..
ให้เผาตำราวิชาการ ทอดร่างรับใช้เผด็จการ
—-’สภา’ อาเพศนกกระสาบินเกาะ วิจารณ์แซดลางร้ายทางการเมือง มหาวิทยาลัยเอกชนออกแถลงการณ์ประณามนักวิชาการอีกกลุ่มที่รับใช้เผด็จการ เชิญชวนเผาตำราผลวิจัยทิ้งกลางสนามหลวง ….

15 พ.ค. สั่งอำนวยความสะดวก-ไฟเขียวขรก.ร่วม ม็อบหนุน ‘สุจินดา’ จัดชุมนุมทั่วประเทศ

16 พ.ค. ‘สุ’ เผยแฟกซ์นัด 17 พ.ค. ชุมนุมใหญ่สนามหลวง
มท.1 ห่วงมือที่ 3
  ตร.รับมือจลาจล
—-‘บิ๊กสุ’ เผยม็อบต้านใช้วิธีไฮเทคส่งแฟกซ์เรียกคนชุมนุมที่สนามหลวง อธิการบดีจุฬาฯ ไฟเขียวคณะนิเทศศาสตร์รายงานข่าวด่วนจากม็อบทางวิทยุเอฟเอ็ม 101.5 เมกกะเฮิร์ตซ์ นักธุรกิจร่อนหนังสือถึงผู้จัดการธนาคารขอถอนเงิน ประท้วงข่าวทีวี สุทธิชัย หยุ่น ประกาศใช้แผนไอ้แหลมตอบโต้การปิดกั้นข่าวสาร….

17 พ.ค. จัด ‘คอนเสิร์ต’ ประชันม็อบ ล็อกส้วมเกลี้ยง
—-จัดคอนเสิร์ตประชันม็อบรถเก๋งที่สนามกีฬากองทัพบก ดึงนักร้องหลายค่ายร่วม เปิดดูฟรีตลอด ล็อกส้วมเคลื่อนที่ของกทม.หมด…..

18 พ.ค. ภาวะฉุกเฉิน ! ม็อบราชดำเนินรุนแรง รัฐบาลจัดการเด็ดขาด
—-รัฐบาลประกาสภาวะฉุกเฉินแล้ว เตรียมใช้มาตรการกฎหมายจัดการ ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 10 คน สั่งปิดสถานศึกษาและโรงเรียน 3 วัน หลังกลุ่มประท้วงยกพลจากสนามหลวงออกถนนราชดำเนินจนประทะกับตำรวจเชิงสะพานผ่านฟ้าฯ
  เผยแผนรัฐคว่ำรธน. ยื่นญัตติเลื่อนในสภา

19 พ.ค. บุกจับ ‘จำลอง’ สกัด 7 ผู้นำหนีออกหนอก จลาจลขยาย เผาทั่วเมือง
—-ทหารระดมกำลังสลายม๊อบที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มผู้ชุมนุมถูกจับ 12 คันรถ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ถูกควบคุมตัวแล้ว แต่ม็อบยังรวมตัวกันอีกครั้งเดินหน้าเผารถทหารทุบกระจกกรมประชาสัมพันธ์ ขณะกำลังเจ้าหน้าที่ตรึงอยู่โดยรอบ เผยชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บเข้ารักษาตัวตาม ร.พ.ต่างๆ

20 พ.ค. ฝูงชนบุกยึดรามฯ ชุมนุมต่อโดยสงบ คนกรุงผวาหน่วย ‘ไล่ล่า’ยิงสุ่มม็อบจรยุทธ —-’ม็อบ’ ขยายวงกระจายชุมนุมทั่วประเทศ ขบวนใหญ่ยึดหน้ามหาวิทยาลับรามคำแหงเปิดเวทีโจมตีรัฐบาลต่อ กลุ่มมอเตอร์ไซด์อาละวาดหนักตระเวนวางเพลิงไม่ทั่ว หน่วยไล่ล่าของตำรวจตามกวาดไม่รู้จักหมด ‘ธีรยุทธ บุญมี’ ถูกจับ พ่อ-แม่ตามหาลูกร้องไห้กันระงม ประชาชนเดินประจันหน้าทหารท้าให้ฆ่า….

21 พ.ค. พระราชกระแส ในหลวง แก้ที่ปัญหา-รัฐธรรมนูญ
—-’สุจินดา-จำลอง’ เข้าเฝ้าฯ ในหลวงรับพระราชดำรัสแก้ปัญหารัฐธรรมนูญ แล้วมานั่งออกโทรทัศน์ชี้แจงร่วมกัน เผยแนวทางรัฐบาล-นายกฯ จะสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญทันที ขอให้ประธานรัฐสภานัดส.ส.-วุฒิฯ ประชุม 25 พฤษภาคมนี้หารือประเด็นแก้ไข ปล่อยมหาพ้นจากากรควบคุม เตรียมออกกฎหมายนิรโทษกรรมผู้ร่วมก่อการที่ถูกจับดำเนินคดี เตือนอย่าก่อกวนจะโดนปราบหนัก
  สุจินดาแถลงเสียใจ จลาจลตาย 40 เจ็บ 600
—-พล.อ. สุจินดา คราประยูร นายกรัฐมนตรีแถลงทางทีวี รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์จลาจล วอนประชาชนให้เชื่อว่าที่ต้องดำเนินการอย่างเฉียบขาดนั้น เนื่องจากหวังว่าจะไม่ให้เกิดความเสียหายมาก ยอดผู้เสียชีวิต 30-40 คน และบาดเจ็บ 600 คน ใครสงสัยขอให้สอบถามได้ทุกโรงพยาบาล
  หมอหลายจังหวัดไว้ทุกข์ วางหรีดดำอาลัยทั้งเมือง
—-ชาวต่างจังหวัดยังยืดหยัดชุมนุม-เคลื่อนไหวต่อเนื่อง รุกหนักให้ ‘สุจินดา’ ลาออก-รับผิดชอบเหตุการณ์นองเลือดกลางกรุง แพทย์พยาบาลหลายจังหวัดร่วมใจติดแขนดำไว้ทุกข์ เชียงใหม่เคลื่อนขบวนนับหมื่นตั้งแต่เช้าระดมประชาชนทั้งเมืองชุมนุมใหญ่ ทนายความสงขลาประกาศหยุดว่าความ 1 เดือน ประท้วงเผด็จการ จี้ผู้ว่าฯ ให้ปิดศาลากลาง หวั่นมือที่สามก่อเหตุแทรก อุทัยธานีมีหรีดไว้อาลัยผู้เสียชีวิตวางทั่วเมือง
  กระแสปฏิกิริยาต่างประเทศเพิ่ม ออสเตรเลียสั่งทบทวนสัมพันธ์อีก

22 พ.ค. ‘บัวแก้ว’ ประท้วงรัฐ ขรก.แต่งดำไว้ทุกข์! น.ศ.ให้เอาผิดคนสั่งฆ่า
–ข้าราชการบัวแก้วพร้อมใจกันทั้งกระทรวง ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ประณามการกระทำของทหารที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ กระทุ้งให้ตั้งคณะกรรมการที่เป็นกลางสอบสวนข้อเท็จจริง ชดใช้ให้กับผู้เสียชีวิต นักศึกษาเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับผู้สั่งฆ่าประชาชน นัดรวมพลใหญ่วันที่ 25 พฤษภาคมหน้ารัฐสภา ปล่อยผู้ต้องหากว่า 3,000 คนแล้ว
  สหรัฐบอกตายนับร้อย ปมวิกฤตยังไม่สาง
—-ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐแจงสภาคองเกรส ถ้านายกรัฐมนตรีไทยยังไม่พ้นตำแหน่ง ก็ยังแก้วิกฤตไม่ได้ ระบุได้รับรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตนับร้อย นักศึกษาไทยในฮาร์วาร์ดกระทั้งสภาสอบหาคนฆ่าประชาชน

23 พ.ค. ขรก.คลัง-ต่างประเทศ-มหา’ลัย ลงชื่อขับ กระหึ่มไปทั้งเมือง ให้ลงโทษ ‘ฆาตกร’
—-แฉเอาศพทิ้งเมืองกาญจน์ เสียงเรียกร้องดังระงมทุกหัวระแหง ให้นำตัวคนสั่งฆ่าประชาชนมาลงโทษให้ได้ แพทย์แฉเด็กถูกยิงถึงต้องตัดขาทิ้ง อีกรายกระสุนฉีกตับกระจุย นอนร้องไห้ไม่มีคนเยี่ยม ‘ปองพล’ น้ำตาอาบแก้ม แถลงในนามกระทรวงการต่างประเทศให้สุจินดาลาออก ‘หมอวิฑูรย์’ ถามหาศพผู้เสียชีวิต
สุจินดาแบะท่าลาออก 5 พรรคแถลงลงมติ ‘ไถ่บาป’

25 พ.ค. สภากระหึ่มเช้าวันนี้! ‘สุจินดา’ หลบกบดาน ยังรักษาการนายกฯ ทั่วประเทศรุมถล่ม ต้านนิรโทษกรรม

26 พ.ค. จัดทีมเฉพาะกิจค้นหาศพ ยอดคนหายเพิ่ม 580 ราย
—-ประชาชนชุมนุดมหน้ารัฐสภาคึกคัก มีการนำวิดีโอเหตุการณ์ ‘พฤษภาทมิฬ’ มาฉาย พร้อมกับแผ่นป้ายโปสเตอร์ ประณาม 5 พรรคร่วมรัฐบาล-ผู้สั่งฆ่าชาวบ้าน อย่างเป็นมหกรรม ช่วงบ่ายหวิดเกิดจลาจลย่อยเคียดแค้นจนเกือบบุกเข้าสภา แฉเบื้องหลัง 4 พรรคหนุนออกพ.ร.ก.นิรโทษฯ

27 พ.ค. ทบ.กราบให้เห็นใจ ต่อไปทำแต่ความดี
—-กองทัพบกเปิดแถลงข่าวเป็นทางการ ให้เลขานุการทบ.อยู่หน้าฉาก เผยทหารทุกนายเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เรียกร้องให้ประชาชนเห็นใจ เพราะกระทบไปถึงครอบครัวถึงลูก ไปเข้าโรงเรียนถูกปฏิเสธ ไปตลาดถูกว่า

‘เสนาะ’ โยนบาปสุจินดา ตัวการ ‘พฤษภาทมิฬ’
—-’เสนาะ เทียนทอง’ โยนลูก ‘สุจินดา’ ตัดสินใจเหตุการณ์คนเดียว รัฐมนตรีอื่นไม่มีใครรู้เรื่อง สมาคมนักข่าวประณามอันธพาลการเมืองลอบยิงนักข่าว ‘มีชัย’ เผยเหตุจำเป็น พ.ร.ก.นิรโทษกรรม

28 พ.ค. เมียวีรชนอุ้มท้องอย่างเดียวดาย
—-จิตรแพทย์ระบุเหยื่อ ‘พฤษภาทมิฬ’ มีอาการทางประสาท ผวาหนัก ไม่กล้าออกจากบ้าน กลัวคนในเครื่องแบบ นอนฝันร้าย ยอดคนหายกว่า 758 คนแล้ว เผยชีวิตรันทดพ่อถูกทหารยิง ทิ้งแม่ท้อง 7 เดือนเผชิญชะตากรรมตามลำพัง

29 พ.ค. ผนึกกำลังรักษาผบ.-ไม่ยอมให้ใครย่ำยีวิญญาณกองทัพ ‘ตุ๋ย’ ประชุมทหาร ทบ.ภูมิใจ ‘ผลงาน’
—-‘อิสระพงศ์’ ประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก 200 นาย มีมติ 5 ข้อ ยันเหตุที่เกิดขึ้นปฏิบัติภารกิจตามหน้าที่ เป็นการป้องกันทรัพย์สินของประชาชนโดยส่วนรวม ผู้บังคับหน่วยและกำลังพลภาคภูมิใจ สถานการณ์ที่ผ่านมากองทัพถูกย่ำยี ทุกคนจะผนึกกำลังกันร่วมเป็นร่วมตายรักษาผู้บัญชาการ ศักดิ์ศรีกองทัพ ฉุนข่าวลือยิงประชาชน 8 พันชีวิต

30 พ.ค. ตั้งอดีตปธ.ศาลฎีกา คุมกก.สอบคดีเลือด
—-‘มีชัย’ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ ‘พฤษภาทมิฬ’ แล้ว ให้อดีตประธานศาลฎีกา ‘โสภณ รัตนากร’ คุม ดึงรองอัยการสูงสุด, พล.อ.บรรจบ บุนนาค เป็นกรรมการร่วมกับ ‘หมอประดิษฐ์’

31 พ.ค. เลือกเฟ้นจากบุคคลที่ทุกฝ่ายยอมรับ ขอนายกฯ เฉพาะกิจ ต้านปฏิวัติ-ยุบสภา

ฯลฯ

 

ไฟล์ประกอบ
คำชี้แจงของพล.อ.สุจินดา คราประยูร หลังเกิดเหตุการณ์พฤษภาคม
ย้อนรอยประกาศ รสช.บางส่วน (ไม่ต้องฟังอีกครั้งหนึ่ง)

 

Advertisements