อังคณา นีละไพจิตร ยื่นจดหมายร้องสิทธิ นร.11 คน ที่ถูกคุมตัวตั้งแต่ 25 ก.ย.


ในฐานะประธานคณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติภาพ ‘อังคณา นีละไพจิตร’ ออกแถลงการณ์และยื่นจดหมายถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบการควบคุมตัวนักเรียน 11 คน จากสถาบันปอเนาะโดยไม่แจ้งข้อหา นับตั้งแต่ 25 ก.ย.49 เพื่อขอให้นักเรียนทั้งหมด ได้รับสิทธิในการพบทนายและสิทธิคัดค้านการขยายเวลาคุมขังภายใต้ พรก. >>


ประชาไท – 6 ต.ค. 2549 นางอังคณา นีละไพจิตร ในฐานะประธานคณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติภาพ ได้ทำหนังสือแจ้งไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมตัวนักเรียน 11 คน จากโรงเรียนสถาบันปอเนาะดารุลฟุรกอน ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ที่ถูกจับกุมภายใต้พระราชกฤษฎีกา ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2549 และขณะนี้ถูกควบคุมตัวที่ ศปก.ส่วนหน้า จังหวัดยะลา เพื่อขอให้นักเรียนทั้ง 11 คน ได้รับสิทธิในการพบทนายและสิทธิในการคัดค้านการขยายเวลาคุมขังภายใต้ พรก. โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบการควบคุมตัวนักเรียนทั้ง 11 คน ได้แก่ แม่ทัพภาคที่ 4 (ผอ.กอ.สสส.จชต.) ตำรวจภาค 9 และหัวหน้าศูนย์พิทักษ์สันติที่มีหน้าที่รับผิดชอบ
 


ทั้งนี้ สำเนาจดหมายได้นำส่งถึงหัวหน้าผู้พิพากษาศาลอาญาและหัวหน้าผู้พิพากษาศาลจังหวัดยะลา เพื่อให้รับทราบข้อเท็จจริง

ขณะเดียวกัน นางอังคณาขอแสดงความยินดีที่ แม่ทัพภาค 4 เมื่อวันที่ได้แถลงการณ์เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2549 เตรียมตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้พรก.ฉุกเฉินและกฎอัยการศึก ดึงผู้นำศาสนา ชุมชน นักวิชาการร่วมทีม เพื่อหาความเหมาะสมในการแก้ปัญหา รวมทั้งตรวจสอบการใช้อำนาจไม่เป็นธรรมของเจ้าหน้าที่

“แต่ปริมาณปัญหาของการใช้อำนาจพรก ฉุกเฉินมีมาก และส่วนหนึ่งเกิดจากการเหวี่ยงแหจับกุมผู้ต้องสงสัย หรือการจับกุมที่เกิดจากการซัดทอด ผู้ต้องสงสัยหลายคนถูกควบคุมตัวมากที่สุด 30 วันภายใต้พรก โดย 3 วันแรกไม่ได้รับสิทธิแม้แต่การพบญาติเท่ากับว่าเป็นการอุ้มหายไป 3 วัน”

“หลังจากนั้นจะได้พบญาติ แต่ไม่ได้รับสิทธิในการพบทนายความตลอดระยะเวลาการควบคุมตัว แม้ว่าจะมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดี แต่การถูกสอบปากคำตลอด 30 วันทำให้มีการซัดทอดและกล่าวถึงชื่อบุคคลที่รู้จัก และนำมาสู่การจับกุมกันต่อ ๆ ไป สุดท้ายพอเรื่องถึงศาลจึงไม่มีพยานหลักฐานของการกระทำผิด” นางอังคณากล่าว

คณะทำงานฯ มีความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพและการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมของผู้ที่ถูกจับกุมและควบคุมตัวภายใต้พรก ฉบับนี้ จึงขอให้เรียกร้องให้ยุติระเบียบปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ที่ไม่ยอมให้ผู้ต้องสงสัยพบบุคคลอื่น (อุ้มหาย 3 วัน) และขอให้ผู้ต้องสงสัยและถูกควบคุมตัวภายใต้ พ.ร. ก.ทุกคนได้รับสิทธิในการพบทนายความ และได้รับสิทธิตามกระบวนการยุติธรรมคือการขอคัดค้านการขยายเวลาควบคุมตัว โดยได้รับสิทธิในการเดินทางมาที่ศาลเพื่อให้ศาลได้พิจารณาไต่ส่วนหน้าบัลลังก์ เพื่อความโปร่งใส่เป็นธรรม และเพื่อให้ญาติ ผู้ปกครองและสาธารณชนที่มีความสนใจได้เข้าร่วมรับฟัง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม
 


จดหมายเรื่องการขอสิทธิในการพบทนายและสิทธิในการคัดค้านการขยายเวลาคุมขัง


ที่ ยพส -กรุงเทพ 026 /2549 วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2549เรื่อง สิทธิในการพบทนายและสิทธิในการคัดค้านการขยายเวลาคุมขังภายใต้ พรก
เรียน แม่ทัพภาคที่ 4 / ตำรวจภาค 9 / ศาลอาญา /ศาลจังหวัดยะลา / หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สันติ

สิ่งที่ส่งมาด้วย รายชื่อนักเรียน 11 คน จากโรงเรียนดารุลฟุรกอน อ.สะบ้าย้อย
 

คณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติภาพ ได้รับทราบเกี่ยวกับกรณีนักเรียนจากสถาบันปอเนาะดารุลฟุรกอน ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จำนวน 11 คนซึ่งเป็นเยาวชน และขณะนี้ทั้งหมดถูกควบคุมตัวที่ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า (ศปก.ตร.สน.)
 

ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่าวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2549 นักเรียนกลุ่มนี้ได้นัดหมายไปตกปลาที่ริมชายหาด อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เนื่องจากอยู่ในช่วงหยุดเรียน โดยขับรถจักรยานยนต์จำนวน 6 คัน และเย็นวันที่ 9 กันยายนนักเรียนทั้งหมดพักค้างคืนที่บ้านญาติของหนึ่งในนักเรียน คือนายตอเฮร์ วันที่ 10 กันยายน นักเรียนกลุ่มนี้ก็ได้ไปตกปลาเช่นเดิม ในเวลาประมาณ 10.00 น. ได้มีทหารจำนวน 10 นาย ได้เข้ามาซักถามกลุ่มนักเรียนและได้ขอถ่ายรูปทุกคนไว้ กลุ่มนักเรียนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีและได้สอบถามว่า “คืนนี้จะสามารถพักค้างอยู่ที่นี่ได้หรือเปล่า” ทหารตอบว่า ได้ ต่อมาเวลาประมาณ 16.00 น. ฝนตกหนัก นักเรียนจึงตัดสินใจกลับไปยังปอเนาะที่ อ.สะบ้าย้อย
 

หลังจากวันนั้นเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ตำรวจได้จับกุมตัว นายมุสลิม และนายบูรฮัม ที่บ้านและต่อมาได้ไปค้นบ้านนายมะระวี สาเมาะ และนายยะห์ยอ โกะสาโยะ แต่วันดังกล่าวนายมะระวีและนายยะห์ยอไม่อยู่บ้าน และในวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2549 เวลา 10.00 น. นักเรียนอีก 9 คน จึงได้พากันมารายงานตัวให้กับผู้กำกับการตำรวจสภอ.ยะหา จังหวัดยะลา ต่อจากนั้นทางสภอ.ยะหา ได้นำตัวทั้งหมดมาควบคุมตัวที่ศปก.ตร.สน. แต่จากการสอบถามเบื้องต้นจากผู้ปกครองได้รับทราบว่า นักเรียนหลายคนยังไม่ได้ถูกสอบข้อเท็จจริงตั้งแต่ถูกควบคุมตัวมา อีกทั้งบิดามารดา ญาติ ผู้ปกครอง รวมถึงครูอาจารย์และเจ้าของโรงเรียนยืนยันว่านักเรียนกลุ่มนี้เป็นผู้มีความประพฤติดีและเป็นนักเรียนในการควบคุมดูแลของโรงเรียนแห่งนี้อย่างเข้มงวดเป็นเวลาหลายปีมาแล้ว

คณะทำงานฯ มีความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพและการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมของนักเรียนกลุ่มนี้ จึงขอให้ผู้ต้องสงสัยและถูกควบคุมตัวภายใต้ พ.ร.ก.กลุ่มนี้ ได้รับสิทธิในการพบทนายความ และได้รับสิทธิตามกระบวนการยุติธรรมคือการขอคัดค้านการขยายเวลาควบคุมตัว โดยได้รับสิทธิในการเดินทางมาที่ศาลเพื่อให้ศาลได้พิจารณาไต่ส่วนหน้าบัลลังก์ เพื่อความโปร่งใส่เป็นธรรม และเพื่อให้ญาติ ผู้ปกครองและสาธารณชนที่มีความสนใจได้เข้าร่วมรับฟัง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรมแก่เยาวชนกลุ่มนี้

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุญาต เพื่อประโยชน์แห่งความเป็นธรรม

  ด้วยความเคารพอย่างสูง
  นางอังคณา นีละไพจิตร
ประธานคณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติภาพ
 

รายชื่อนักเรียนสถาบันปอเนาะดารุลฟุรกอน
1. นายยูโซะ
2. นายมุสลิม
3. นายบรูฮัม ภูมิลำเนา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา
4. นายรอมลี ภูมิลำเนา อ.เทพา จ.สงขลา
5. นายยะห์ยอ โกะสาโยะ
6. นายมะรอวี สาเมาะ ภูมิลำเนา อ.กาบัง จ. ยะลา
7. นายอิสมาแอ
8. นายอับดุลรอยะห์
9. นายอุสมัน
10.นายฮามีดี ภูมิลำเนา อ.ยะหา จ. ยะลา
11.นายตอเฮร์ ภูมิลำเนา อ. หนองจิก ปัตตานี

หมายเหตุ: ชื่อ – สกุลที่ถูกต้องกำลังประสานงาน เนื่องจากนักเรียนทั้งหมดเป็นนักเรียนประจำพักค้างที่โรงเรียนมีภูมิลำเนาต่างสถานที่กัน

Advertisements