◊ ประวิตร โรจนพฤกษ์: “ทำไมผมจึงไม่สามารถยอมรับความชอบธรรมของการทำรัฐประหาร”


ประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวสำนักพิมพ์เดอะเนชั่น ประกาศจุดยืนส่วนตัว เหตุผลของการไม่ยอมรับรัฐประหาร 19 ก.ย. ชัดๆ ตรงๆ โปรดอ่าน >>


ทำไมผมจึงไม่สามารถยอมรับความชอบธรรมของการทำรัฐประหาร


1. เพราะผมไม่เชื่อในการแก้ปัญหาด้วยกำลัง ซึ่งย่อมเป็นการส่งเสริมให้คนในสังคมแก้ปัญหาด้วยกำลังต่อๆไป โดยเฉพาะเยาวชนและทหารในอนาคต

2. เพราะการทำรัฐประหารมิใช่หนทางแห่งประชาธิปไตย และสะท้อนถึงความเชื่อในการยึดอำนาจแทนที่จะกระจายอำนาจให้ผู้อื่นร่วมตัดสินใจ รัฐประหารนำไปสู่การกระจุกอำนาจ บทบาทประชาชนเหลือเพียงหน้าที่คอยเชียร์หรือร้องขอหัวหน้ารัฐประหาร

3. เพราะรัฐประหารมิเพียงแต่ประหารรัฐ แต่ฆ่าศรัทธาในพลังประชาชน ประหารศรัทธาในเส้นทางประชาธิปไตยที่ประชาชนควรแก้ปัญหาด้วยตนเองอย่างสันติและมีขันติ รัฐประหารยังได้ประหารความคิดหลากหลายของคนในสังคมโดยการปิดกั้นสื่อและทำให้ผู้คนหลงเชื่อว่านี่คือทางออกอันดีงามจนผู้คนชาชินรอคอยปาฏิหาริย์จากคณะรัฐประหารอยู่ร่ำไป

4. รับไม่ได้เพราะเขาออกกฎหมายแล้วบอกให้คนเชื่อฟังหลังจากที่เพิ่งฉีกกฎหมายสูงสุดอันได้แก่รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 2540 ไปเพียงไม่กี่วัน พวกเขาไม่เชื่อในความศักดิสิทธิ์ของกฎหมายที่ประชาชนร่วมกันร่าง แต่พวกเขากลับอยากให้ผู้คนเชื่อฟังกฎหมายที่เขานั่งเขียนกันเพียงไม่กี่คน

พวกเขาฉีกกฎหมายโดยมิยำเกรงผู้ใด แล้วกลับออกกฎหมายใหม่มา แล้วหวังให้ผู้คนยำเกรง เช่นนี้ชอบธรรมแล้วหรือ?

พอบรรดาอาจารย์ ม.เชียงใหม่ ขอลองฉีกธรรมนูญชั่วคราวบ้าง พวกผู้นำรัฐประหารกลับรับไม่ได้ เว็บไซต์อาจารย์ถูกปิด (เว็บไซต์ ม.เที่ยงคืน) อาจารย์ถูกมองว่าทำผิดกฎหมายอย่างกับว่าผู้นำรัฐประหารเป็นตัวบทกฎหมายเสียเอง คิดอะไรพูดอะไรออกมาเป็นประกาศิต

5. รับไม่ได้เพราะพวกเขามอบอำนาจแก่ตนเอง แถมตั้งนายกฯและสงวนสิทธิ์ปลดนายกฯได้อีกต่างหาก ผู้คนจึงต้องถามว่า “แล้วนี่มันคือการปกครองระบอบอะไร?”

หนังสือพิมพ์ต่างประเทศลงข่าวว่า แกนนำคณะรัฐประหารได้ให้สัมภาษณ์ว่า “เราไม่ใช่เจ้านายของนายกรัฐมนตรี แต่นายกรัฐมนตรีก็มิใช่ผู้บังคับบัญชาของเรา” แล้วพวกเขาเป็นใครเล่า? (คำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.วินัย ภัททิยกุล จากสำนักข่าว AP และ Reuters วันที่ 28 กันยายน 2549)

6. รับไม่ได้เพราะรัฐประหารไปด้วยกันไม่ได้กับการเคารพสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ดังเห็นได้จากการห้ามชุมนุม ซึ่งพวกเรากำลังขัดขืนอยู่ หรือการห้ามแสดงออกโดยเฉพาะของผู้คนท้องถิ่นและชนบท รวมถึงการปิดกั้นเสรีภาพสื่อ

7. ในเมื่อพวกเขาใช้วิธีการอันไม่ชอบธรรม แล้วพวกเขาจะมีความชอบธรรมได้อย่างไรเล่า เพราะฉะนั้น ถึงพวกเขามีรถถัง มีเรือรบ ถึงออกตัวบทกฎหมายใหม่ได้ตามอำเภอใจ สิ่งแรกที่เราเริ่มกระทำได้คือการปฏิเสธความชอบธรรมของผู้ก่อการรัฐประหาร และบอกพวกเขาว่า “พวกคุณอาจอ้างว่าทำไปโดยความมุ่งหวังดีต่อชาติบ้านเมือง แต่เส้นทางนี้มิใช่ทางออก หากเป็นทางตันของประชาธิปไตย”

บ้านเมืองยิ่งมืดแสงเทียนแห่งอิสรภาพความคิดยิ่งสว่างชัด ขอประชาชนจงเชื่อมั่นในวิถีประชาธิปไตย ซึ่งยอมรับความเท่าเทียมและมีส่วนร่วมของทุกคน

ประวิตร โรจนพฤกษ์
2 ตุลาคม 2549

16 thoughts on “◊ ประวิตร โรจนพฤกษ์: “ทำไมผมจึงไม่สามารถยอมรับความชอบธรรมของการทำรัฐประหาร”

 1. Pingback: 27::ทำ​ไมผม​จึง​ไม่​สามารถ​ยอมรับ​ความ​ชอบธรรมของการทำ​รัฐประหาร–ประวิตร​ ​โรจนพฤกษ์​ &laqu

 2. Pingback: 27::ทำ​ไมผม​จึง​ไม่​สามารถ​ยอมรับ​ความ​ชอบธรรมของการทำ​รัฐประหาร–ประวิตร​ ​โรจนพฤกษ์​ &laqu

 3. ก็ไอ้พวกทหารเลวที่มีความคิดเยี่ยงนี้ไงถึงทำให้ประชาธิปไตยของประเทศไทยเดินหน้าไปไม่ได้ซักที .มันไม่รู้หรอกว่าพวกเขากำลังทำลายประเทศไทยไม่น่าเชื่อว่า กลยุทธ์ แตกแยกแล้วปกครองจะนำมาใช้กับประชาชนคนไทย ทำไมไม่ใช้กับสัตรูภายนอกประเทศครับ….ภาคใต้ของไทย ดดยกลยุทธของทหาร ยังแตกแยกไม่พออีกเหรอ คุณทำได้ยังไง คุณเป็นทหารของประชาชนหรือเปล่า ….สนธิเป็นหมากตัวหนึ่งในกลยุทธ์โหดในครั้งนี้ สร้างความแตกแยกโดยผ่านสนธิ แล้วปลุกระดมด้วยสื่อให้ประชาชนเห็นคล้อยตามา แล้วทหารเลวก็ เอากองทัพ รถ ถัง มาปิดล้อมกรุวงเทพฯ ปิดล้อมทั้งๆที่ไม่มีวี่แววของการก่อจราจล หรือเหตุรุนแรงอื่นๆเลย ทหารของประชาชนทำลายรัฐธรรมนูญ ทำลายสิทธเสรีภาพของประชาชน และกำลังทำลายประเทศไทยหรือนี่??????

 4. ไดโนเสายังไม่สูญพันธ์อีกอยู่นี่เอง 5555

 5. แล้วโครงการที่ไม่โปร่งใสทั้งหลายของรัฐบาลชุดที่แล้ว คุณว่ายังไง?
  เจ้าของโครงการและนโยบายขายชาติแบบนี้ดีกว่าทหารที่เข้ามาปฏิรูปเหรอ?

 6. ผมเองก็รับไม่ได้กับระบอบทักษิณ และก็คิดว่าคุณก็คงจะคิดเช่นนั้น เพราะขนาด คปค. คุณก็ยังยอมรับว่าเขามีความชอบธรรม แต่คุณไม่สามารถยอมรับความชอบธรรมของเขาได้ นั่นก็ไม่เป็นไร เป็นความรู้สึกของคุณเท่านั้นเอง

  ผมยอมรับระบอบทักษิณไม่ได้ มีเหตุผลพอ ๆ กับที่คุณยอมรับการรัฐประหารของ คปค.ไม่ได้

  1.ผมเชื่ออย่างที่คุณเชื่อว่า ไม่เชื่อการแก้ปัญหาด้วยกำลัง ซึ่งการใช้กำลังควรเป็นหนทางสุดท้ายจริง ๆ แต่ผมก็ไม่เชื่อว่าการใช้กำลังเข้าไปแก้ปัญหา จะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาทุกอย่างเสมอไป แต่ผมเชื่อว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาอย่างหนึ่ง ที่ควรใช้ให้เหมาะแก่เหตุ ผมเห็นคนฝึกควาย ฝึกม้า ฝึกลิง มีการเฆี่ยนตีรวมอยู่ด้วยในนั้น นั่นหมายความว่า ถ้าคุณทักษิณกับลิ่วล้อ พูดไม่รู้เรื่อง(เหมือนสัตว์จำพวกควาย ลิง ฯลฯ) เวลาจะฝึกมัน ก็คงต้องใช้กำลัง คุณทักษิณเป็นเผด็จการรูปแบบใหม่ ที่ใคร ๆ ทำอะไรก็ไม่ได้ คุณก็รู้/หรืออาจจะไม่รู้/หรืออาจจะไม่ยอมรับ แต่ผมยอมรับ เพราะฉะนั้น เหตุผลข้อที่ 1 ของคุณจึงตกไป เป็นเพียงข้ออ้าง เพราะความจริงที่ปรากฏ ก็คือ การใช้กำลังในครั้งนี้ ไม่มีความรุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น ไม่มีการเสียเลือดเนื้อ และทำไปเพราะความจำเป็น คุณเองก็ยอมรับว่า คปค.มีความชอบธรรม(เพียงแต่คุณไม่สามารถยอมรับ) ถามว่าชอบธรรมตรงไหน ก็ชอบธรรมตรงที่มันจำเป็นไงล่ะ

  2. รัฐประหารมิใช่หนทางแห่งประชาธิปไตยก็จริง แต่ประชาธิปไตยแบบบ้าบอคอแตก อย่างที่คุณทักษิณหรือลิ่วล้อเชียร์กันอยู่นั้น เป็นประชาธิปไตยกลายพันธุ์ ขาดจริยธรรมซึ่งเป็นจุดบรรจบของรัฐศาสตร์กับนิติศาสตร์ ประชาธิปไตยมิใช่การปกครองที่ดีที่สุดในโลกหรอกครับ นี่คือความจริง และเราต้องยอมรับอย่างหนึ่ง มันเป็นธรรมชาติ หากมีการกดขี่ประชาชน เอารัดเอาเปรียบประชาชน หลอกลวงประชาชน ก็ย่อมจะมีคนที่เขารู้ แล้วลุกขึ้นสู้ ลุกขึ้นต่อต้าน จนในที่สุด ก็หนีไม่พ้น รัฐประหาร รัฐประหารเกิดขึ้นเมื่ออดทนไม่ไหวต่อผู้นำที่กระทำการเยี่ยงโจร ขายชาติ เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เป็นเรื่องธรรมดาที่มันจะต้องเกิดขึ้นเสมอ เมื่อ………..

  3.รัฐประหารเป็นการฆ่าศรัทธาในพลังประชาชนในวิถีแห่งประชาธิปไตย ครับ ถ้ารัฐประหารนั้นเกิดขึ้นโดยไร้ความชอบธรรม ผมจะร่วมสาปแช่งด้วย นี่คุณไม่ยอมรับความชอบธรรมของเขาเอง ครับ ต้องยอมรับว่าเป็นการฆ่าศรัทธาประชาชนจริง แต่ก็ขอยอมรับว่า ควรหยุดชงักประชาธิปไตยแบบทักษิณไว้ก่อนดีกว่า มิเช่นนั้น ประเทศชาติจะเสียหายไปกว่านี้ หรือคุณคิดว่า ประเทศชาติเสียหายเพราะพวกที่ไปประท้วงมากกว่าคุณทักษิณ เรื่องนี้ขอให้คุณหาข้อมูลให้ดี คิดให้ถี่ถ้วน… ศรัทธาที่ถูกฆ่าไปในครั้งนี้ในตัวผม เกิดขึ้นใหม่ และได้พลังใหม่ เพราะได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นว่า อย่าปล่อยให้ผู้นำทำอะไรไปตามอำเภอใจเช่นนี้ โดยไม่มีการตรวจสอบเหลียวแล ผมเชื่อว่า พลังประชาธิปไตย จะเบ่งบานกว่าเดิม เพราะมีบทเรียนจากเรื่องนี้ มากกว่าที่จะซบเซา หรือเข็ดหลาบ

  4.คุณไม่ต้องไปพูดให้กับ คปค.หรอกว่าเขาฉีกรัฐธรรมนูญ เพราะโดยความเป็นจริงแล้ว รัฐธรรมนูญนั้นถูกฉีกมาตั้งแต่คุณทักษิณเป็นนายกแล้ว ไม่เห็นมีใครมองเห็นกันสักคนเรื่องนี้ พูดก็พูดเถอะ จะต้องไปปกป้องคุณทักษิณไปทำไม ก็เพราะคุณทักษิณนั่นแหละ ประชาธิปไตยถึงต้องมาถึงจุดนี้

  5.ก็เขาเป็นคนยึดอำนาจ ใครยึดอำนาจ คนนั้นก็มีสิทธิ์ เรื่องนี้ไม่ควรมองแค่ว่า เขาฉีกกฎหมาย แล้วเขาก็เขียนกฎหมาย..ให้คนเชื่อฟัง แล้วอย่างนี้ใครจะเชื่อฟัง ถึงผมจะไม่ชอบเผด็จการ พูดแบบนี้แสดงว่าพูดยังไม่สิ้นความ เพราะกระบวนการทั้งหมดก็คือว่า ประชาชนจะได้ร่วมร่างรัฐธรรมนูญอีกครั้ง เมื่อมองดูที่เจตนาอันบริสุทธิ์ของ คปค.แล้ว ผมเชื่อว่า ยังไงประชาธิปไตยก็จะกลับมา และจะกลับมาเต็มบาท เต็มใบกว่าเดิมอีก และไม่หลงทางง่าย ๆ

  6.ที่เขาห้ามแสดงออก เขาไม่ได้ห้ามแสดงออกไปเสียทุกเรื่อง เขาหมายถึงความเคลื่อนไหวทางการเมืองต่างหาก อันที่จริงนะ เขาห้ามแสดงออกเรื่องนี้ ก็มีเหตุผลที่เหมาะสม ลองคิดดูสิว่า ถ้าปล่อยให้ระบบเดิมเป็นไปอยู่ แล้วก็เข้ามายึดอำนาจ ผมว่าการยึดอำนาจล้มเหลวแน่นอน เป็นคุณมายึดอำนาจบ้าง คุณก็ต้องล้มเหลว และที่สำคัญคือ เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น เบื้องต้นก็คือ การเมืองทุกอย่างต้องหยุดนึ่ง มิฉะนั้น วุ่นวาย และก็วุ่นวายจริง ๆ เพราะคนอย่างพวกคุณนี่แหละที่ออกมาเคลื่อนไหวทักท้วง แล้วถามจริง ๆ ว่าพวกคุณที่เคลื่อนไหวทักท้วงอยู่นี้โดนจับกันรึยัง … ถ้ายังไม่โดนจับ ก็หุบปากไปซะนะครับ…เพราะแสดงว่ายังใช้สิทธิ์ได้อยู่รึเปล่า…ใช่ไม่ใช่?

  7.ข้อสุดท้ายของคุณนี่แปลก หัวเรื่องบอกไม่สามารถยอมรับความชอบธรรม แต่ภายหลังมาบอกเอาดื้อ ๆ ว่าเขาไม่มีความชอบธรรม เขาใช้ความชอบธรรมอะไร ผมจะบอกให้ก็ได้ว่า มันวิกฤติจนอาจจะต้องใช้วิธีนี้ด้วยความจำเป็น นั่นแหละคือความชอบธรรม ที่จริงผมเชื่ออาจารย์ปราโมทย์ นาครทรรพ ที่บอกว่า เสียใจที่มีรัฐประหาร รัฐประหารไม่ได้อยู่ในสายตาของอาจารย์ปราโมทเลย ท่านมีวิธีการทางประชาธิปไตยที่จะเป็นบทเรียนให้กับคุณทักษิณอยู่อีกมากมาย ไม่น่ามีรัฐประหารเลย ข้อนี้ผมเห็นด้วยกับอาจารย์ปราโมท แต่สุดท้าย…ก็ต้องยอมรับว่าที่เขาทำไป เขามีเจตนาดี จำเป็นต้องทำ สรุปง่าย ๆ ว่า รัฐประหารนี้ไม่ชอบธรรมตามวิถีแห่งประชาธิปไตย แต่ผมบอกเลยว่า เป็นความชอบธรรมตามธรรมชาติ และจะต้องเป็นเรื่องที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน หากประชาธิปไตยนั้น เดินเข้ามาทางเดียวกันกับคุณทักษิณ ฉะนั้น ทางที่ดีก็คือว่า ก่อนที่จะมาด่า คปค.ว่า ไม่ชอบธรรมเนี่ย ด่า ทักษิณก่อนจะดีกว่า ก่อนที่จะมาสกัดกั้น คปค. สกัดกั้นทักษิณให้ได้ก่อนดิ้ โวยวายอะไรตอนนี้ ประชาธิปไตยของไทยเรา สายไปแล้ว ตั้งแต่ที่ทักษิณเข้ามาโน่น… มารู้ตัวอะไรกันตอนนี้ ผมอยากรู้นัก

 7. เผด็จการของคนโง่ แต่มีความดี ดีกว่า เผด็จการของคนฉลาด แต่ไร้จริยธรรม

  แปลว่า

  การใช้กำลังของคนโง่ แต่เป็นคนดี ดีกว่า การใช้ปัญญาของคนฉลาด แต่เป็นคนชาติชั่วอย่างคุณทักษิณ

  แปลอีก
  ว่า
  การทำรัฐประหารของทหารที่มีเจตนาดี ดีกว่า การปกครองของทักษิณ ซึ่งรวมศูนย์ รวบอำนาจ เป็นทาสหัวหน้า รักษาพวกพ้องบริวาร กระทำการโกหกตอแหลกันทั้งปี แล้วอย่างนี้จะหาความดีและเป็นที่ไว้ใจได้ของประชาชนได้อย่างไร สมควรลาออกตั้งนานแล้ว ไม่น่าดันทุรังเลย….

 8. และตอนที่เนชั่นโดนกลุ่มชาวบ้านปิด
  คุณเอาเรื่องเขาได้แค่ไหนคดีความเป็นยังไงบ้างบอกกล่าวด้วยก็ดี

 9. คุณเอาอะไรมาบอกว่ารัฐบาลที่แล้วกดขี่ เอารัดเอาเปรียบ หลอกลวงประชาชน การบริหารประเทศมาเกือบ6ปีได้ส่งผลต่อประชาชนแล้ว เขารู้ดีว่าพรรคการเมืองใดมาบริหารประเทศแล้วชีวิตความเป็นอยู่ของเขาจะเป็นอย่างไร เขาควรมีสิทธิที่จะเลือกในสิ่งที่เขาต้องการ คนไม่ใช่วัวใช่ควายที่จะต้องให้ใครมาเฆี่ยนตีหรือให้ใครมาจูงจมูกจัดการให้แบบเบ็ดเสร็จแบบที่คณะปฏิวัติทํา ประเทศเราพัฒนาได้ยากเพราะคนกลุ่มน้อยที่คิดว่าเสียงของกลุ่มตนเป็นเสียงเจ้าของประเทศ ละเลยสิทธิอันชอบธรรมของคนส่วนใหญ่ เชื่อในระบบเผด็จการมากกว่าเชื่อในศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

 10. ทักษิณ จะดีหรือชั่วอย่างไร ยังไม่มีใครนำพยานหลักฐานที่ชัดเจนมาพิสูจน์ มีแต่คำพูด พูดกันไป พูดกันมา แต่อย่าลืมว่าศรัทธาของประชาชนกว่าครึ่งประเทศ เขาศรัทธาในตัวของทักษิณ โดยหลักฐานก็คือคะแนนเสียงทุกครั้งจากการเลือกตั้ง เขาอาจจะรู้หรือไม่รู้ว่าอนาคตของประเทศหรือของเขาจะเป็นอย่างไร แต่เขารู้ว่าชีวิตความเป็นอยู่ของเขาดีขึ้นภายใต้การนำของทักษิณ และเขายอมรับว่าดีกว่าการนำของรัฐบาลชุดอื่นๆที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลทุกชุดที่ผ่านมาก็มีเรื่องของการทุจจริตไม่แตกต่างกัน…การนำเอาศรัทธาของคนไปโดยไม่เปิดโอกาสให้เขาแสดงความรู้สึกออกมามันเป็นความเก็บกคของคนกว่าครึ่งประเทศ ซึ่งอาจแสดงออกมาเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็ได้ เช่น ถ้าคนเหล่านี้ปฏิเสธการเลือกตั้งที่จะมีในครั้งต่อไป อะไรจะเกิดขึ้น ใครจะรับผิดชอบ…ถ้าจะมีความเสียหายเกิดขึ้นกับประเทศชาติอีก..

 11. คุณกำลังมองว่าคนทั้งประเทศเป็นควายเป็นลิงหรือครับถึงได้เห็นด้วยกับทหารพวกนี้ คนโง่แต่มีความดีก็ควรจะอยู่ตามประสาคนโง่ต่อไป ไม่มีใครเขาว่าอะไร ให้คนโง่มาบริหารประเทศ..จะบ้าหรือครับคุณเด่นชัย

 12. คุณเด่นชัย ที่คุณพูดมาทั้งหมดนะ คิดเองเออเองโดยมีรากฐานความคิดมาจาก……….

  ส่วนเรื่องรัฐประหารคุณอย่าเถียงดีกว่า ทฤษฎีก็มี ประวัติศาสตร์ทั้งของไทยและของโลกก็มีให้เห็น
  อย่าพูดเลยดีกว่า มันแสดงให้เห็นถึงกึ๋นคุณจริงๆ

 13. คุณเด่นชัย ที่คุณพูดมาทั้งหมดนะ คิดเองเออเองโดยมีรากฐานความคิดมาจาก……….

  ส่วนเรื่องรัฐประหารคุณอย่าเถียงดีกว่า ทฤษฎีก็มี ประวัติศาสตร์ทั้งของไทยและของโลกก็มีให้เห็น
  อย่าพูดเลยดีกว่า มันแสดงให้เห็นถึงกึ๋นคุณจริงๆ รับได้กับการรัฐประหารนี่นะ

 14. เท่าที่อ่านมาในความเห็นของทุกคน เป็นเครื่องยืนยันคำพูดของคนบางคน (จำไม่ได้ว่าใครพูด)ว่าเมิองไทยเรานี้ยังไม่พร้อมในการใช้ประชาธิปไตยเต็มใบ ถึงแม้ในสายเลือดจะเป็นประชาธิปไตยเต็มๆก็ตาม แต่ว่าก็ว่านะ บางคนยังไม่รู้เลยว่าประชาธิปไตยคืออะไรในความเป็นจริง รู้แต่ว่าไปเลือกตั้งคนที่จ่ายเงินให้นั้นถูกต้องแล้ว แล้วพวกคุณมาเถียงกันเรื่องเต็มบงเต็มใบ มันน่าขำจริงๆ เกาให้ตรงจุดกันซิคะ จะปรบมือให้ แต่ว่าไปเกาเวลาไม่คัน ดันมาเกาเวลาที่ไม่คันนี่นะ จะให้เรียกว่าอะไรดี เรียนกันสูงๆไปทำไม เปลืองสตังค์กันเปล่าๆ เวลาชาติต้องการก็หดหัวกลัวตายกัน เวลาสงบสุขก็ออกมาเย้วๆกัน แหมทำเท่ห์จังนะ เรียนมาบ้างหรือเปล่า เรื่องกาละเทศะน่ะ เฮ้อ….เสียดายจังเลย….ทำตัวเองให้ถูกต้องเสียก่อน จึงไปเรียกร้องความถูกต้องจากผู้อื่น จึงจะงาม….นะ แล้วจะรู้กันไหมเนี่ยว่าความถูกต้องมันเป็นยังไง…..โธ่เอ๋ย…..อนาคตของชาติ……เรียนมาสูงขนาดนี้ ยังโดนปิดหู ปิดตา แล้วยังไม่คิดจะเปิดด้วย นับประสาอะไรกับตาสีตาสา ยายมี ยายม้า…….น่าสงสารเมืองไทย…….ข้าพเจ้าได้มีโอกาสอธิบายความเป็นจริงให้ชาวบ้านบางคนได้ทราบ เขาก็เข้าใจแจ่มแจ้งทันที……ไม่ดื้อด้านเหมือนพวกเรียนมาสูงๆ ( อาคารเรียนมันสูงน่ะ) บางคน…..พอแล้ว…พูดมากก็เหนื่อยนะ.

 15. รัฐบาลทักษิณ นับว่าเป็นประชาธิปไตยมาก ไม่เคยใช้กำลังเลย ไม่ว่าจะปิดล้อมเนชั่น ทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุม ทำลายทรัพย์สินหน้า กกต. ส่งคนไปทำลายและทำร้ายพรรคประชาธิปัตย์ที่เชียงใหม่แบบป่าเถื่อน ทุบตีทำร้ายคนแก่และสตรีที่เซ็นทรัลเวิล์ด อุ้มฆ่าแค่ไม่กี่พันคน ทำลายความเป็นธรรมของชาวบ้านภาคใต้จนเกิดแนวร่วมฆ่าล้างแค้นตามมา ทุบตีชาวบ้านที่ประท้วงท่อก๊าซที่สงขลาพร้อมดำเนินคดีเมื่อ 4 ปีก่อน

  เมื่อเกิดปัญหามากๆ ก็ขอเลือกตั้งใหม่ เพื่อพิสูจน์ว่าชาวบ้านยังรักและศรัทธาในประชาธิปไตย ก็เปิดโอกาสให้ชาวบ้านเรียนรู้ประชาธิปไตย และค่อยๆ แก้ปัญหาของชาติบ้านเมือง ด้วยการรับส่วนแบงจากหัวคะแนน กองทุนหมู่บ้านและเอสเอ็มแอล เป็นการกระจายทรัพยากรอย่างทั่วถึง

  องค์กรปกครองท้องถิ่น เช่น อบต. มีการเรียนรู้ประชาธิปไตย และเป็นเยี่ยงอย่างให้เยาวชนดีมาก โดยการเกณฑ์คนมามอบดอกกุหลาบแดง ต้องแสดงฉากโรแมนติกร้องไห้ สวมกอดพอสังเขป โชคดีไม่มี ตบจูบเพราะสคริปจากรัฐบาลเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยไม่ได้เขียนไว้ จากนั้นไปชุมนุมที่วัดธรรมกาย พระศาสนาได้รับการอุ้มชูสุดๆ ไม่นับกิจวัตรประจำวัน เช่น การรับเงินค่าคอม จากโครงการรับเหมาก่อสร้างในเครือพรรคตัวเองเป็นรายปี และรายหัวที่ทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว อันนี้ก็นับว่าเป็นการกระจายอำนาจ และมีความเท่าเทียมกันอย่างมาก ตรงตามหลักการ ประชาธิปไตยที่สุด

  สื่อมีเสรีภาพมากในยุคทักษิณ วิทยุชุมชนพร้อมใจกันออกข่าวของรัฐบาล โดยไม่มีข่าวของฝ่ายค้าน หรือ ข่าวการชุมนุมใดๆ ให้เป็นที่ระคายสิทธิเสรีภาพ ส่วนสื่อไหนออกข่าวฝ่ายชุมนุมต่อต้านหรือ ตรวจสอบรัฐบาล ก็ใช้เสรีภาพในการฟ้องร้องเรียกเงินตามค่าเสรีภาพแค่ 1000 ล้าน หรือไม่ก็ให้เงินโฆษณามากๆเข้าไว้ เหมือนที่ให้หนังสือพิมพ์คุณนั่นแหละ สื่อมีเสรีภาพเบ่งบานเสียจน ทำข่าวสืบสวนสอบสวนโครงการทุจริตไม่เป็นแม้แต่ข่าวเดียว

  นับว่า รัฐบาลทักษิณ มีประชาธิปไตยระดับดีถึงดีมาก กระจายอำนาจไปทุกส่วน ไม่เคยกระจุก และปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญอย่างยอดเยี่ยม

  ปล. เผอิญตำราฝรั่งแบ่งรูปแบบการปกครองเป็นแบบ ประชาธิปไตย สมบูรณาญาฯ และเผด็จการรูปแบบต่างๆ พวกคนไทยที่ไม่ค่อยรู้รากเหง้าประวัติศาสตร์วัฒนธรรมไทยและเอเชีย เลยงง ไม่รู้จะจัด catagory ทางการเมืองไทยตอนนี้ยังไงดี ต้องให้ฝรั่งศึกษาและเขียนหนังสือก่อน เดี๋ยวก็มีคำเรียกหรูๆ ออกมาเอง

 16. Pingback: 27::ทำ​ไมผม​จึง​ไม่​สามารถ​ยอมรับ​ความ​ชอบธรรมของการทำ​รัฐประหาร–ประวิตร​ ​โรจนพฤกษ์​ &laqu

Comments are closed.