◊ ทนายความแจ้งจับ ‘ใจ อึ้งภากรณ์’ หมิ่นนายกฯแต่งตั้งคือหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ


แจ้งจับ ‘ใจ อึ้งภากรณ์’ ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ ว่านายกฯทหารไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ถือว่าเป็นนายกรัฐมนตรีเถื่อน เป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ด้านตำรวจรับเรื่องไว้แล้ว >>3 ต.ค.49 – เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 3 ตุลาคม นายไชยยงค์ รัตนวัน หัวหน้าสำนักงานกฎหมายประสิทธิภาพประเทืองธรรม ได้เดินทางเข้าพบพ.ต.ท.สมปอง สำราญใจ รองผกก.สส.สน.ดุสิต พร้อมนำหลักฐานหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 3 ต.ค. ซึ่งมีข้อความที่นายใจ อึ้งภากรณ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์เพื่อแจ้งความดำเนินคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ


นายไชยยงค์ กล่าวว่า ตามที่พระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2546 เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2549 และต่อมาได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งพล.อ.สุรยุทธ จุลานนท์ ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 1 ต.ค. 2549 โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 14 แห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2549
ต่อมานายใจ ได้ให้สัมภาษณ์ปรากฎข้อความในหนังสือพิมพ์ มีข้อความว่า

“นายกฯที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกทหารไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ถือว่าเป็นนายกรัฐมนตรีเถื่อน และเราต้องการนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้ง โดยทางกลุ่มของตนจะเคลื่อนไหวต่อไปตามรัฐธรรมนูญปี 2540 มาตรา 65 ที่ระบุว่าบุคคลย่อมมีสิทธิที่จะต่อต้านโดยสันติวิธี ซึ่งการกระทำใดๆ ที่เป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการซึ่งไม่ได้เป็นไปตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญนี้ ทั้งนี้เราต้องการรัฐธรรมนูญปี 2540 กลับมาและต้องการการเลือกตั้ง วันนี้รัฐธรรมนูญถูกฉีก ทุกคนมีหน้าที่คัดค้านรัฐประหาร อย่างไรก็ตามในวันที่ที่ 2 ต.ค.2549 ทางเครือข่ายจะมีการเคลื่อนไหวบางอย่างที่ต้องจับตาดู”

นายไชยยงค์ ระบุว่า การกระทำของนายใจ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฯ ซึ่งมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นการกระทำลักษณะต่อต้านพระราชอำนาจแห่งองค์พระมหากษัตริย์ซึ่งทรงเป็นพระประมุขของประเทศ

“ผลจากการกระทำดังกล่าวยังก่อให้เกิดความแตกแยกทางความคิด ส่อไปในทางที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเมืองและทำให้เกิดความแตกแยกในสังคม และเป็นการเสนอแนวความคิดที่เป็นอวิชชาต่อหลักการปกครองแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ส่วนกรณีที่นักศึกษาไปยื่นหนังสือที่กองทัพบกเมื่อวานเป็นสิทธิและไม่ได้เป็นการหมิ่น แต่การที่นายใจกล่าวว่านายกฯที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกทหารไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ถือว่าเป็นนายกรัฐมนตรีเถื่อน เรายอมรับไม่ได้จึงต้องดินทางมาแจ้งความดังกล่าว” นายไชยยงค์ กล่าว

ด้าน พ.ต.ท.สมปอง กล่าวว่า เมื่อมีผู้มาแจ้งความดำเนินคดีก็จะรับเรื่องไว้และมีการสอบสวนข้อเท็จจริงและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Advertisements

8 thoughts on “◊ ทนายความแจ้งจับ ‘ใจ อึ้งภากรณ์’ หมิ่นนายกฯแต่งตั้งคือหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

 1. 1. Myanmar is the Best Place because no Political Corruption.

  2. Aboard Boycott was nothing, none understands about our democratic policy except us

  3. Human right is no need, militia government already provide all of the right enough for everyone already.

  4. All of media has right to publish news, as soon as that news won’t make the people misunderstand of militia government.

  5. All of activity is allowed, as soon as that supports the ideal of democratic by the militia government.

  Sound familiar?

 2. ขอให้กำลังใจ ให้อาจารย์ใจ ฯ สู้ ต่อไปอย่าท้อถอย

 3. สนน้ำหน้าไอ้นักวิชาการบ้า ego สูง EQ ต่ำ… ท่าน สุรยุทธ์มาช่วยแก้ไขปัญหาที่ไอ้หน้าเหลี่ยมมันก่อไว้ 1-2 ปี อย่างมากเท่านั้นเอง… เดี๋ยวก็ได้เลือกตั้งกันแล้ว รอหน่อยซิวะ ตอนนี้อะไร ๆ มันเละเทะไปหมด ต้องได้รับการวัดระเบียบก่อน

  อย่าลืมนะว่า ครั้งนี้ใครเป็นคนสั่งปฏิวัติน่ะ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลย ที่ฟ้าสั่งมา… จะเกลียดฟ้าเหลือ ขอให้เกลียดอย่างมีเหตุผลนะ…

 4. ใครบอกว่า ฟ้าสั่งมา เอาที่ไหนมาพูด

  อยากให้กลับไปฟังดำรัสในหลวงทีให้ไว้กับ ผู้พิพากษา ก่อน ท่านตรัสไว้ว่ายังไง ท่านบอกแล้วว่าปัญหาต้องแก้ไขด้วยระบอบประชาธิไตย ท่านไม่ได้ต้องการให้มีการทำรัฐประหาร แต่ว่าพวกทหารนอกรีด ทำโดยพละการแล้วก็มาดึงฟ้าให้ต่ำด้วยการออกข่าวไปว่า ท่านอยู่เบื่องหลัง ทำให้ต่างชาติพากันรุมประนามว่าทำไม King of thailand สนันสนุนการทำรัฐประหาร

  หัดอ่านข่าวจาก cnn, bbc ซะบ้าง จะได้รู้ว่าชาวโลกเค้าคิดกันยังไง ไม่ใช่เอาแต่เชื่อข่าวที่เค้าปล่อยออกมาตามสื่อในประเทศอย่างเดียว นอกซะจากว่าจะทำเหมือนประเทศพม่า ไม่สนใจว่าใครจะว่ายังไง เราอยู่แต่ในประเทศเรา คนอื่นไม่เกี่ยว ถ้างั้นก็ไม่ว่ากัน

 5. ชาวประชาธิปไตยสามารถเลือกคนเข้ามาและให้ออกไปโดยผ่านระบอบประชาธิปไตยเท่านั้นที่เราเห็นว่าดีที่สุดในสถาณะการณ์เช่นนี้ พวกเราคิดว่า ขบวนการพัฒนาประชาธิปไตยมันจะต้องดำเนินไปตามธรรมชาติของมนุษย์ และจะก้าวข้ามความขัดแย้งด้วยอารมภ์และผลประโยชน์มาเป็นการปฏิบัติตามกฏและระเบียบของสังคมที่เขาได้กำหนดร่วมกันโดยผ่านขบวนการตามรัฐธรรมนูญ ทุกคนอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ประชาชนทั้งประเทศเป็นเจ้าของร่วมกัน หากเราจะแก้ไข หรือปฏิเสธที่จะใช้รัฐธรรมนูญเราก็จะมีมติร่วมกันผ่านทางรัฐสภา ไม่ใช่ผ่านปลายกระบอกปืนของผู้ไกล้ชิดของฟ้า …ประชาชนสร้างชาติ …. ประชาชนสร้างผู้ปกครองชาติมาตั้งแต่ครั้งอดีตกาล ประชาชนสร้างทหารของประชาชน เพื่อปกปักรักษาดินแดน และทรัพย์สินของประชาชน อันรวมถึง รัฐธรรมนูญของประชาชนด้วย ถ้าทหารทำลายรัฐธรรมนูญหมายถึงเขาทำลายประชาชน เมื่อไม่มีประชาชน ก็ ไม่มีฟ้า

 6. สมน้ำหน้าไอ้หน้าเหลี่ยม และจากผู้ยืนดูอยู่ในเหตุการณ์, คุณเนี่ยปั้นเยี่ยวแม้วให้เป็นก้อนขี้หมาได้ห่วยแตกมากเลยนะ 5555

 7. คห3 ครับ แล้วอีกไม่กี่เดือนก็จะเลือกตั้งอยู่แล้ว รอหน่อยไม่ได้หรือ (วะ) ถึงต้องรีบทำการรัฐประหาร?
  ส่วนตัว ไม่ได้ชอบทักษิณ เกลียดสนธิ แต่ที่เกลียดที่สุดคือการรัฐประหาร อยากเลือกตั้งมากกว่า

  แล้วที่บอกว่า “ครั้งนี้ใครเป็นคนสั่งปฏิวัติน่ะ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลย ที่ฟ้าสั่งมา” หึหึหึ ใครบอกคุณหรือครับ??? ผมว่าฟ้าไม่เห็นด้วยกับการทำรัฐประหารครั้งนี้หรอกครับ แต่ฟ้า…อาจถูกเมฆฝนบดบัง จำเอาไว้ครับ เหนือหัวของเรา เป็นผู้รักษาประชาธิปไตยมากที่สุดคนหนึ่งในโลก
  อย่าบอกนะว่า แค่องคมนตรี ก็เรียกว่าฟ้า

  แล้วถ้า “แจ้งจับ ‘ใจ อึ้งภากรณ์’ ว่านายกฯทหารไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ถือว่าเป็นนายกรัฐมนตรีเถื่อน เป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ”
  แล้วที่สนธิ ลิ้มทองกุลไปไล่ ตะโกนเหย็งๆ เย้วๆ ข้างทาง พาไปตะโกนด่า “ออกไป ออกไป” พอไป ตปท ก็ห้ามเค้ากลับมา
  อย่าบอกนะครับว่า ทักษิณไม่ได้รับการแต่งตั้งจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

  ตอนนี้ มัน 2 มาตราฐานครับ

 8. พระเจ้าอยู่หัว..พึ่งจะออกมาบอกว่า นายก ม.7 ไม่เป็นประชาธิปไตย กลุ่มหรือเครือข่ายที่ต้องการเป็นนายก ม.7 ก็น่าที่จะหยุดและน้อมรับกระแสพระราชดำรัส แต่กลุ่มคนเหล่านี้กับบังอาจกระทำการอันมิบังควร..นำทหารออกมาขู่บังคับยึดอำนาจไปจาประชาชนและนายหลวง..เป็นเรื่องที่น่าหดหู่ใจกับกลุ่มคนเหลานี้มาก..ปากก็ว่ารักนายหลวงแต่การกระทำกับตรงกันข้าม ..ไม่สนใจความรู้สึกของท่าน ..ของประชาชน..หากสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง..และพระสยามเทวาธิราช..ขอให้กลุ่มคนที่กระทำการในครังนี้ พบกับความวิบัติไปทุกๆชาติ

Comments are closed.