◊ ส.ว.สหรัฐฯ ลงมติสร้างรั้วกั้นพรมแดนเม็กซิโก กันลักลอบเข้าเมือง


ประชาไท – 1 ต.ค. 2549 วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ลงมติด้วยคะแนนเสียง 80 –19 ให้การรับรองโครงการสร้างกำแพงสิ่งกีดกั้นตามแนวพรมแดนส่วนที่ติดกับเม็กซิโก เพื่อป้องกันปัญหาการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายผ่านพรมแดน ทั้งนี้ ผู้ที่ลงมติรับรองมีนางฮิลลารี คลินตัน วุฒิสมาชิกสังกัดพรรคเดโมแครต ที่นำสมาชิกพรรคลงคะแนนเสียงรับรองด้วย >>


ด้านรัฐบาลเม็กซิโก ระบุว่า โครงการดังกล่าวเพิ่งผ่านมติจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จะกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก รวมถึงประเทศในละตินอเมริกาอื่นๆ พร้อมกับประณามโครงการดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่า กลุ่มผู้อพยพชาวเม็กซิโกไม่ใช่กลุ่มก่อการร้าย แต่เป็นคนที่กำลังหาโอกาสในการทำงาน จึงไม่สมควรที่จะต้องใช้มาตรการกีดกันเช่นนี้

สำหรับโครงการก่อสร้างกำแพงสิ่งกีดขวางตามแนวพรมแดนมีความยาวทั้งสิ้น 1,125 กม. คาดว่า จะกลายเป็นประเด็นสำคัญต่อการหาเสียงเลือกตั้งของสภาผู้แทนสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว ทางการสหรัฐฯ สามารถจับกุมคนลักลอบเข้าเมืองผ่านทางพรมแดนติดกับเม็กซิโก ในรัฐเท็กซัส นิวเม็กซิโก อริโซน่า และแคลิฟอร์เนีย สูงถึง 1 ล้าน 2 แสนคน ทำให้ทางการสหรัฐฯ ต้องเร่งดำเนินมาตรการป้องกันดังกล่าว โดยการก่อสร้างกำแพงสิ่งกีดขวางจะช่วยปิดกั้นช่องทางเข้าออกได้ 1 ใน 3 ของแนวความยาวพรมแดน

Advertisements