◊ สภาสูงไต้หวันเตรียมอภิปรายร่างกม.ประชามติถอดเฉิน สุ่ย เปียน

30 ก.ย. 2549 รัฐสภาไต้หวันจะเปิดอภิปรายเกี่ยวกับร่างกฎหมายที่จะนำไปสู่การจัดการลงประชามติว่าจะขับประธานาธิบดีเฉิน สุ่ย เปียน ออกจากตำแหน่งหรือไม่ในระหว่างวันที่ 11 – 12 ตุลาคมนี้ หลังจากพรรคพีเพิ้ลเฟิร์สท์ พันธมิตรฝ่ายค้านได้เสนอร่างกฎหมายดังกล่าวและได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการด้านระเบียบการ ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสำคัญก่อนจะนำร่างกฎหมายฉบับนี้เข้าสู่ที่ประชุมสภา โดยสภามีกำหนดจะลงมติว่าให้จัดการลงประชามติเกี่ยวกับอนาคตของประธานาธิบดีหรือไม่ในวันที่ 13 ตุลาคม >>

จากนั้น ประธานาธิบดีเฉิน จะมีเวลาภายใน 1 สัปดาห์ในการชี้แจงต่อสภาเพื่อปกป้องตนเอง ด้านพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลได้เรียกร้องให้พรรคก๊กมินตั๋งฝ่ายค้านยุติความเคลื่อนไหวดังกล่าว เนื่องจากอาจทำให้เกิดความวุ่นวายในประเทศได้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าร่างกฎหมายนี้จะไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภา เพราะต้องได้เสียงสนับสนุนจำนวน 148 เสียง แต่พรรคฝ่ายค้านมีที่นั่งในสภาเพียง 112 ที่นั่งเท่านั้น

Advertisements

One thought on “◊ สภาสูงไต้หวันเตรียมอภิปรายร่างกม.ประชามติถอดเฉิน สุ่ย เปียน

  1. นี่ไงเป็นความงดงามของพัฒนาการในระบบประชาธิปไตย ที่แทัจริง..ฝ่ายค้านของใต้หวันทำงานกันอย่างเข้มแข็ง เสนอร่างกฎหมายทั้งๆที่เสียงในสภาไม่พอ ..ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมประชาชนของไต้หวันถึงได้ออกมาประท้วงรัฐบาลของตัวเองอย่างมืดฟ้ามัวดิน.โดยมีพรรคฝ่ายค้านเป็นแกนนำในการประท้วง เพราะว่าเขาผลักดันกฎหมายที่ปวงชนได้ประโยชน์ร่วมกัน .หันมาดูบ้านเราบ้าง …ช่างว้าเหว่เหลือเกิน …พรรคฝ่ายค้านผลักดันอยู่อย่างเดียว ล้มระบอบทักษิณๆๆๆๆๆๆๆๆ ทำไมไม่เสนอกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อคนส่วนใหญ่เล่า แก้ไขรัฐธรรมนูญซิ แก้ไขกฎหมายลูกซิ…ทำไมไม่คิดจะทำ… เสียงในสภาไม่พอก็ ส่งสัญญาณมาที่ นักวิชาการ นิสิต นักศึกษา และประชาชาชนซิครับ เราพร้อมใจกันช่วยกดดันรัฐบาลเพื่อประโยชน์ของคนส่วนใหญ่อยู่แล้ว …แต่เนื้อหาสาระอย่างนี้ การเมืองไทยไม่มีเลย..มิหนำซ้ำยังมีท่าทีไปร่วมมือกับฝ่ายทหารและพันธมิตรเล่นนอกกติกาเสียอีก….พอไอ้เขียวเข้ามา นักวิชาการ นักศึกษา และประชาชน หมดโอกาศตรวจสอบเลย ….แค่นั้นยังไม่พอพรรคฝ่ายค้านของเรายังปลุกกระแส อดีตรองนายกฯศุภชัย(เลขาอังค์ถัด)แห่งพรรคปชป. เข้ามารับตำแหน่งนายกฯ ในโควต้า คปค.เสียอีก.แทนที่หัวหน้าพรรคอภิสืทธิ์-ชวนจะออกมาปฎิเสธไม่ร่วมสังฆกรรมกับเผด็จการทหาร เหมือนกับ อ. ประทีป อึ้งทราธรรม กลับนิ่งเฉยเสีย.สงสัยจะรอส่วนบุญ..โอ้สวรรค์เมื่อไหร่พรรคการเมืองแบบนี้จะหมดไปจากบ้านจากเมือง เสียที…พ.ศ.2475 การเมืองไทย ความคิดของทหารและนักการเมืองไทยบางพรรค ย้อนกลับไปสู่การปกครองสมัยเมื่อปี พ.ศ.2475 หรือ?????????

Comments are closed.