◊ ‘ประทีป’ ลาออกที่ปรึกษาฝ่ายสมานฉันท์ฯ ชี้ตำแหน่งมาจากการยึดอำนาจขัด รธน.


ประทีป อึ้งทรงธรรม ลาออกจากการเป็นที่ปรึกษาฝ่ายการเสริมสร้างสมานฉันท์และความเป็นธรรมในสังคม ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก คปค. ระบุการรับตำแหน่งซึ่งได้มาด้วยการยึดอำนาจขัดกับหลักการประชาธิปไตยที่ตัวเองยึดถือ ขอเล่นบทตรวจสอบการทำงานของ คปค. รับใช้บ้านเมืองแทน >>


ประชาไท — 30 ก.ย. 2549 ที่กองบัญชาการกองทัพบก นางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ส่งตัวแทนยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นที่ปรึกษาฝ่ายการเสริมสร้างสมานฉันท์และความเป็นธรรมในสังคม ที่ได้รับการแต่งตั้งจากคณะปฏิรูปการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) โดยระบุว่า ไม่ได้รับการทาบทามหรือรับทราบล่วงหน้ามาก่อนว่าได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาฝ่ายการเสริมสร้างสมานฉันท์และความเป็นธรรมในสังคม
หากมีการทาบทามให้ดำรงตำแหน่ง ก็จะปฏิเสธไม่รับตำแหน่ง เนื่องจากเป็นที่ทราบกันว่า ตนเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสมาพันธ์ประชาธิปไตย ซึ่งร่วมกับประชาชนรณรงค์ต่อสู้กับระบอบเผด็จการ เพื่อให้ได้มาซึ่งระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 เป็นต้นมาการรับตำแหน่งในคณะกรรมการฯ ดังกล่าว ซึ่งมีที่มาจากการยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตย อันเป็นการกระทำที่สวนทางกับหลักการในระบอบประชาธิปไตยที่ตนยึดถือและร่วมรณรงค์มาตลอด จึงไม่อาจกระทำได้

ในหนังสือระบุด้วยว่า ขอขอบคุณในเกียรติที่ได้รับ แต่ขอรับใช้ชาติบ้านเมืองในวิถีทางที่มีความเชื่อมั่นและศรัทธา ขอเป็นฝ่ายตรวจสอบการทำงานของคณะปฏิรูปฯ ตามวิถีทางแห่งระบอบประชาธิปไตย ซึ่งหากคณะปฏิรูปฯ มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองดังที่ได้ให้คำมั่นต่อสาธารณชนไว้ คงจะเข้าใจและเห็นด้วยกับการทำงานของภาคประชาชนที่ทำหน้าที่เป็นฝ่ายตรวจสอบการทำงานของคณะปฏิรูปฯ โดยปราศจากอำนาจและการครอบงำใดๆ

ดังนั้น จึงขอลาออกจากการดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาดังกล่าวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และขอให้คณะที่ปรึกษาฯ ประสบความสำเร็จในการเสริมสร้างสมานฉันท์และความเป็นธรรมในสังคมที่ขาดหายไป

Advertisements

18 thoughts on “◊ ‘ประทีป’ ลาออกที่ปรึกษาฝ่ายสมานฉันท์ฯ ชี้ตำแหน่งมาจากการยึดอำนาจขัด รธน.

 1. ยอดครับ นับถือจากใจจริง กาลเวลาไม่ได้ทำให้เปลี่ยนไปในสิ่งที่ได้ต่อสู้ไว้เลย ยากนักที่จะหาได้เช่นนี้ จากใจถึงใจสุดๆ

 2. ยอดเยี่ยมครับ ครูประทีป ขอนับถือจากใจ อย่างนี่สิถึงเป็นคนดีศรีสยาม มาร่วมกันต่อต้านเผด็จการกับรัฐบาลร่างทรงของมัน ทรราชย์ออกไป เอาประชาธิปไตยคืนมา No Coup No Coup No Coup

 3. คนแรกที่ผมเห็นว่าเป็นเพชรแท้ในระบอบประชาธิปไตยที่หาญกล้าท้าเผด็จการ …..เหตุการณ์ประท้วงครั้งแรกโดยไม่สนใจคำสั่ง ของ คปค. ด้วยการใส่ชุดดำที่สยามพารากอน เมื่อวันที่ 21 กัยยายน 2549 พร้อมกับนิสิต นักศึกษา ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคือ รศ.ใจ อึ้งภากรณ์ ลูกชาย อ.ป๋วยของเรา ขอปรบมือให้ด้วยความจริงใจ … คนที่ 2 คือครูประทีปของเรานี่แหละครับ ….การหาญกล้าปฏิเสธ สิ่งที่คปค.หยิบยื่นให้ พร้อมทั้งประกาศตรวจสอบ คปค. อีกด้วย…โอ้!!!!คุณแน่มาก..นับถือๆ…นี่คือของแท้ เป็นแม่แบบของประชาธิปไตยของประเทศไทย…..ผมคนตรง..ผู้เขียนบทความ และแสดง จุดยืนของตนเองมาตลอดว่าไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัตืรัฐประหาร …. เป็นคนต่างจังหวัดได้แต่แสดงความคิดเห็นผ่านสื่อเว็บไซต์/เว็บบอร์ด..ไม่มีโอกาสเข้าร่วมประท้วงกับคนกรุงเทพฯ…แต่จะขอเป็นฟันเฟืองหนึ่งของระบอบประชาธิปไตยเพื่อต่อสู้กับเผด็จการผู้ที่นำกองทัพ รถถัง และปืน มาฉีกรัฐธรรมนูญอันเป็นที่รักยิ่งของพวกเรา..รัฐธรรมนูญที่ได้มาด้วยเลือดเนื้อและชีวิตของเหล่าวีรชนผู้กล้า หลายศพ ต้องไม่ถูกทำลายโดยทหารของประชาชนและพระเจ้าแผ่นดินซ้ำแล้วซ้ำเล่า..เราจะสู้ต่อไป…จนกว่าปีศาจร้ายจะถอยร่นออกไปอย่างถาวร…. ขอคารวะอาจารย์ ทั้งสอง นิสิต และนักศึกษา ตลอดจนประชาชนทั่วไปทุกๆคนที่ร่วมกันต่อต้านเผด็จการ ด้วยความจริงใจ…..

 4. -นี่ครับคนรักประชาธิปไตยตัวจริ่งเสียงจริ่ง คนบนดอยขอสนันสนุนจุดยืนของคุณ ครูประทีป ครับ

 5. ยอดหญิงและเนื้อแท้แห่งระบอบประชาธิปไตร การยึดอำนาจโดยทหารหรือเหตุใดนอกเหนือจากระบอบประชาธิปไตร จะแก้ปัญหาใดๆ ไม่ได้เลย และจะขอดู

 6. ดีครับ ไม่ควรสนับสนุน พวกทหารทีอ้างว่าเป็นทหารของประชาชน แต่เอาภาษีของประชาชนไปซื้ออาวุธมาปล้นประชาชน เหมือนเป็นการตบหน้าปชช แล้วบอกว่า ” Thank You, Stupid!”

 7. ปล้นเห็นๆ…….ปล้นโดยถูกกฎหมาย…….ฆ่าไม่ได้เลยต้องปล้น….

 8. ตาตี่ตี่ได้ดีเพราะเด็กน้อย
  ทำตัวลอยให้คนเห็นว่าเด่นหนา
  ที่แท้ก้อรู้ตัวมันด้อยปัญญา
  อย่ากลับมาอีกเลยเดี๋ยวเคยตัว

 9. นับถือครับ และขอเป็นกำลังใจให้ท่านทั้ง 2 ในการต่อต้านรัฐประหารในครั้งนี้

 10. จะไม่ลาออกได้ไง น้องชายตัวเองเป็นสก.พรรคไทยรกไทย เขตคลองเตย ส่วนนังนี่ก็งาบงบพัฒนาจากตปท.ที่เขาช่วยมูลนิธิจนพุงกาง
  ขอเงินเองใช้เงินเองเซ็นรับรองงบการเงินเอง ไม่ต่างอะไรจากพ่อหน้าเหลี่ยมหรอก

 11. โอ้ ถึงวันนี้แล้ว มีแต่ประชาชน ชาว เว๊บ ออกมาคัดค้าน คปค ไม่เห็น มี พรรค การเมือง นักการเมือง หน้าใหน ออกมาคัดค้านกันเลย

  ขอเตือนประชน อย่า ตกเป็นเครื่อง มือ ของ พวก นักเลือกตั้ง พวกมันส่วนใหญ่ ก็ไร้ความรู้ความสามารถ เพียงแต่ อาศัย รัฐะรรมนูญการปกครอง ฉบับ ประชรชน หาเลี้ยงชีพ พูด ง่ายๆ คือ มีอาชีพเป็นนักการเมือง ทำอะไรก็ไม่เป็น

 12. ขอตบมือให้ครับ

  และอยากถามถึงนักวิชาเกินคนอื่นๆ, พวกหมอหน้าเลือด, ราชนิกูล, คนการศึกษา คนในสังคมชั้นสูง ทั้งหลายทั้งแหล่
  ที่เคยออกมาแหกปากว่า ทักษิณเผด็จการ
  ไม่ทราบว่า ตอนนี้ไปมุดอยู่ไหนกันหมด

 13. เราควรดูต่อไปดีกว่าว่าผลงานจะเป็นเช่นไร เราไม่ควรด่วนสรุปอะไรไปก่อนที่จะเห็น

 14. เราคิดว่าควรดูที่ผลงานดีกว่าไม่ควรด่วนสรุปอะไรไปก่อนที่จะเห็นผลงาน ถ้าคุณจะลาออกก็คงจะเป็นสิทธิ์ของคุณ

 15. ประชาธิปไตยไทย…ในเมื่อพันธมิตรสามารถรวมกลุ่มเพียงหยิบมือ แต่บังคับให้เกิดเผด็จการได้
  หรือบังคับให้ทำอะไรต่อมิอะไรได้เสมือน 5 แกนนำพันธมิตรเป็นผู้บริหารประเทศเสียเอง
  ต่อไปก็จะมีหลายกลุ่มที่ทำได้ และรัฐบาลกับทหารต้องรับฟังด้วยเหมือนกัน
  นี่แหละคือผลของการแก้ปัญหาของประเทศอย่างโง่ ๆ
  ประเทศมีปัญหามันต้องเอาประชาธิปไตยคือการเลือกตั้งมาแก้ถึงจะถูก ไม่ใช่เอาเผด็จการให้ทหารถืออาวุธมาแก้
  มันก็มีแต่จะยุ่งละครับพี่น้อง

 16. ในอาเซียนขณะนี้ ไทยเราถอยหลังเป็นน้องใหม่ของพม่า น่าอดสู กับสมรรถภาพของทหารไทยที่เก่งแต่เรื่องปฏิวัติอย่างเดียว

 17. คูรประทีป รับเงินจากพรรคไทยรักไทยเข้ามูลนิธิดวงประทีปเป็นเงิน 20 ล้าน ผ่านน้องชายที่ทำงานให้ไทยรักไทยเงินเข้ามูลนิธิส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งยักยอกไปใช้ส่วนตัว เหตุที่ไม่รับเป็นที่ปรึ่กษาเพราะต้องการทดแทนบุญคุณทักษิณอ้างใช้เหตุต่อต้านเผด็จการเพราะเคยทำมาตอนปี 35 ภาพเบื้องหน้าเป็นเเม่พระ เบื้องหลังเน่าสุดขีด อยากให้ประชาชนตาสว่างเสียที คุณคูรกลับไปเป็นครูประทีป อึ้งทรงธรรมเหมือนเดิมได้ไหมถ้าเป็นแบบนี้ คูรควรนำรางวัลแมกไซไซคืนเขาไปเสีย อย่าโกหกสร้างภาพไปเลย

Comments are closed.